‘ทรัมป์’ เซ็นคำสั่งคุมโซเชียล หลังทวิตเตอร์ติดป้ายเตือนข้อมูลเท็จ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามคำสั่งบริหารควบคุมบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ หลัง ทวิตเตอร์ สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เพิ่มลิงก์ตรวจสอบความจริง (fact-check) เพื่อป้องกันข้อมูลเท็จที่กำกับทวีตข้อความของผู้นำสหรัฐเป็นครั้งแรก

ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงความเคลื่อนไหวดังกล่าว แต่ไม่มีรายละเอียดคำสั่งที่มีกำหนดจะลงนามวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น และไม่มีความชัดเจนว่า มีขั้นตอนการควบคุมอะไรบ้างที่ประธานาธิบดีสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องมีกฎหมายฉบับใหม่ผ่านรัฐสภา

ขณะที่นายทรัมป์ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง กล่าวหาทวิตเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์ว่า บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่กำลังทำทุกทาง เพื่อเซ็นเซอร์การหาเสียงการเลือกตั้งปี 2020 แต่ตนจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้น

“ตอนการเลือกตั้งปี 2016 บริษัทพวกนี้ก็ทำแต่พ่ายแพ้ ตอนนี้กำลังทำอย่างสุดบ้าคลั่ง คอยติดตามต่อไป!!!” นายทรัมป์ทวีตข้อความ

ความขัดแย้งระหว่างผู้นำสหรัฐและบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อวันอังคาร หลังประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ (Mail-In Ballots) ในห้วงการระบาดของโควิด-19 ว่าเกิดการฉ้อโกงได้

ทวิตเตอร์จึงแปะป้ายเตือนและลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลที่ระบุว่าไม่มีหลักฐานการฉ้อโกงผลการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ต่อมาวันพุธ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวหาทวิตเตอร์ว่า ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นอนุรักษนิยม และขู่จะใช้มาตรการควบคุมเข้มงวด หรือแม้แต่ปิดสื่อสังคมออนไลน์

ด้าน แจ็ก ดอร์ซีย์ ผู้บริหารระดับสูงของทวิตเตอร์ ตอบโต้คำวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการตรวจสอบความจริงของทวิตเตอร์ว่า ทวิตเตอร์จะคอยชี้ให้เห็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือมีการโต้เถียงถึงการเลือกตั้งทั่วโลกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ข้อความการโจมตีการเลือกตั้งทางไปรณีย์ของผู้นำสหรัฐกลับไม่ปรากฏป้ายเตือนดังกล่าวเลย

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ให้สัมภาษณ์ทางฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า เฟซบุ๊กไม่จำเป็นต้องชี้ขาดความจริงทุกอย่างที่ผู้ใช้โพสต์ บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ไม่มีสถานะเช่นนั้น แต่กล่าวถึงการเซ็นเซอร์สื่อสังคมออนไลน์ว่า จะไม่เป็นภาพสะท้อนที่ถูกต้องสำหรับรัฐบาลที่กังวลเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล จี้รัฐส่งเสริมสวัสดิการต่อคนพิการทางการได้ยิน พร้อมเยียวยาจากผลกระทบโควิด-19
บทความถัดไปต่างประเทศอินโดจีน : ลาวกับโควิด-19