‘สหภาพ​ อสมท’​ จี้ กสทช. เปิดวงเงินเยียวยา​คลื่น 2600

‘สหภาพ​ อสมท’​ จี้ กสทช. เปิดวงเงินเยียวยา​คลื่น 2600

วันที่​ 27 พ.ค. ที่สำนักงาน กสทช. สหภาพ​แรงงานรัฐ​วิสาหกิจ​บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)​ นำโดยนายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน อสมท ได้เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ​กิจการ​กระจาย​เสียง​ กิจการ​โทรทัศน์​ และ​กิจการ​โทรคมนาคม​ เรื่อง จุดยืนกรรมการสหภาพแรงงาน อสมท ต่อกรณีเงินชดเชยคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ อสมท ได้ยินยอมให้นำคลื่นความถี่​ย่าน 2600 เม​กะ​เฮิรตซ์​ มาประมูล 5G เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม ซึ่งได้แล้วเสร็จมีตัวเลขชัดเจนและเอกชนได้จ่ายเงินค่าประมูลงวดแรกไปแล้วนั้น

บัดนี้​ กสทช. กลับยังไม่เปิดเผยตัวเลขเงินชดเชยคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์​ ให้กับ อสมท ทั้งที่ความเป็นจริง อสมทมีสิทธิต่อรองขอทราบตัวเลขเงินชดเชยก่อนด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาถึงความสมเหตุสมผล เพราะหากจำนวนเงินชดเชยทำให้เกิดความยุ่งยากต่อการคำนวณหรือไม่สมเหตุสมผล อสมท ก็อาจขอการชดเชยเช่นเดียวกับการเรียกคืนคลื่น 5G จากทหารที่ไม่รับเงินชดเชย แต่ขอเป็นคลื่น 5G ชุดใหม่ในอนาคต

ดังนั้น การที่ กสทช. ตั้งคำถามไปยัง อสมท ว่าจะให้แบ่งเงินชดเชยของ อสมทและเอกชนคู่สัญญาหรือไม่นั้นสหภาพแรงงาน เห็นว่าอาจเป็นการข้ามขั้นตอน และหมิ่นเหม่ในหลักกฎหมายว่า กสทช. ใช้อำนาจหรือกฎหมายใดที่จะเข้ามาดำเนินการแบ่ง

ท้ายที่สุด​ สหภาพแรงงาน อสมท ยืนยันการเคลื่อนไหวกรณีเงินชดเชยคลื่นความถี่​ย่าน​ 2600 เมกะเฮิรตซ์​ มีวัตถุประสงค์ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเนื่องจาก อสมท เป็นหน่วยงานรัฐที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ทั้งนี้​ มีพล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการภูมิภาค และนายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช.สายงานโทรคมนาคม เป็นตัวแทน​รับมอบหนังสือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.10 น. นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อํานวยการใหญ่ อสมท ได้เข้าชี้แจงต่อที่ประชุม กสทช. ภายหลังส่งหนังสือตอบกลับการแบ่งสัดส่วนเงินเยียวยาในการเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ระหว่าง อสมท และบริษัท เพลย์เวิร์ค จำกัด คู่สัญญาในการบริหารเนื้อหาและการตลาด โครงการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

 

บทความก่อนหน้านี้ศาลล้มละลายรับฟื้นฟูการบินไทยแล้ว นัดไต่สวน 17 ส.ค. เปิดช่องเจ้าหนี้ยื่นค้าน
บทความถัดไปสมช.จ่อชงผ่อนปรนระยะ 3 ให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ ส่วนสวนน้ำ-มวยตู้ ยังไม่เคาะ