“คค” ถอน 4 ชื่อร่วมคณะ “วิษณุ”บูรณาการบินไทย

“คค” ถอน 4 ชื่อร่วมคณะ “วิษณุ”บูรณาการบินไทย

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงการคลังจำหน่ายหุ้น 3.17% ให้แก่กองทุนรวมวายุภักษ์หนึ่ง ส่งผลให้การบินไทยพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้การกำกับของกระทรวงคมนาคมแล้วนั้น เมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โทรศัพท์มาแจ้งให้ถอนการเสนอรายชื่อในส่วนของกระทรวงคมนาคมที่จะเสนอเป็นคณะทำงานของกระทรวงคมนาคมที่จะเข้าไปร่วมกับคณะทำงานที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายเป็นประธานออกมาก่อน

ตอนนี้จึงต้องรอให้กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของการบินไทยทำหนังสือมอบอำนาจให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้กำกับแผนฟื้นฟู ถ้าทางนั้นไม่มอบหมายก็จบ ส่วนโอกาสที่จะมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมมีมากแค่ไหน ตนไม่ทราบ เพราะตอนนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ จะตั้งคณะทำงานเหมือนก่อนหน้านี้หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่ามติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหน้านี้ท่านเสนอให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้กำกับแผนฟื้นฟู

“เมื่อไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้วก็จะขาดจากการดูแลโดยคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ทันที จึงกลายเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ผู้ถือหุ้นในการบินไทยและตัวการบินไทยเองที่จะต้องตัดสินใจตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ 2535 ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ตั้งรองวิษณุเป็นคณะทำงานแล้ว”

สำหรับ 4 รายชื่อในสัดส่วนของกระทรวงคมนาคมที่จะมีการเสนอให้เป็นคณะทำงานในชุดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีประกอบด้วย 1.นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 2.นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม 3.นายชยธรรม์ พรหมศร ผอ.สนข. และ 4.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อดีตเลขาสมช. ซัด รบ.ต่อพ.ร.ก.ป้องโรคปอดแหก ฉะ อ้างโควิด แต่เอาไปไล่จับม็อบ
บทความถัดไปอย่าเสียเวลา! “ดร.อาทิตย์” เบรก คนคิดตั้งพรรคการเมือง รออีกนานไม่มีใครยอมให้ยุบสภา