อนามัยโลกหยุดทดสอบยาต้านมาลาเรียกับผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยเหตุความปลอดภัย

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ตามเวลาท้องถิ่น ทีโดรส อัดฮานอม กรีเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ได้กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกได้ระงับการทดสอบยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็น 1 ในยาที่ใช้ต้านโรคมาลาเรียกับคนไข้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยเหตุผลของความปลอดภัย

โดยทีโดรสได้กล่าวระหว่างประชุมสรุปทางออนไลน์ว่า ทางฝ่ายบริหารได้สั่งการหยุดการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินเป็นการชั่วคราวระหว่างช่วงการทดสอบด้วยเหตุข้อมูลความปลอดภัยต้องทบทวนโดยคณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูล ส่วนการดำเนินการระดับนานาชาติที่สำคัญในการทดสอบทางคลินิกของการรักษาที่มีศักยภาพสำหรับไวรัสยังคงดำเนินต่อไป

ดร.ไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การตัดสินใจระงับการทดสอบยาตัวนี้นั้นถูกยกเลิกเพราะความระมัดระวังที่มีมากมาย

ยาต้านไข้มาลาเรียตัวนี้ เคยถูกพูดเชิงสนับสนุนโดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯรวมถึงอีกหลายคนในฐานะการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับโรคระบาดอย่างโควิด-19

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเคยออกมาเตือนว่าการใช้ไฮดรอกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยโควิด ยกเว้นเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบทางคลินิก

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ศักดิ์สยาม”ยันไม่มีอำนาจทำแผนฟื้นฟูบินไทย หลังพ้นรัฐวิสาหกิจ ปล่อยคลังเดินหน้าในฐานะผู้ถือหุ้น
บทความถัดไป437ร.ร.กทม.พร้อม ‘เรียน-สอน’ ออนไลน์ ย้ำผู้ปกครองไม่มีมือถือ คอมพิวเตอร์ ส่งครูดูแลถึงบ้าน