‘สุภดิช’รักษาการหน.พรรค แจงปม เศรษฐกิจใหม่ ร่วมรัฐบาล ยันไม่ได้แย่งเก้าอี้ประธาน กมธ. จากใคร

‘สุภดิช’ แจงปม เศรษฐกิจใหม่ ต้องร่วมกับพรรครัฐบาล ชี้เป็นฝ่ายอิสระไม่ได้ในระบอบนี้

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องเข้าร่วมกับพรรครัฐบาล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะทำงานเป็นฝ่ายอิสระ เพราะต้องการหาสังกัดเพื่อให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎร สามารถปฏิบัติได้ ทั้งการอภิปราย การตั้งกระทู้ หรือการหารือ แต่การเป็นฝ่ายอิสระเป็นไปไม่ได้ในระบอบนี้

ทั้งนี้ยืนยันการเข้าร่วมรัฐบาลเป็นไปตามมติของกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของส.ส.อย่างเดียว เมื่อเป็นมติพรรคแล้ว ส.ส.ต้องปฏิบัติตาม ส่วนนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่อาจไม่ยอมรับมตินั้น เมื่อมติพรรคสรุปเช่นไร ส.ส.ควรปฏิบัติตาม จึงต้องไปถามนายมิ่งขวัญเองว่าจะทำอย่างไร

นายสุภดิช กล่าวต่อว่า ส่วนการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล เพื่อแลกกับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญ สภาผู้แทนราษฎร 1 คณะนั้น ไม่เป็นความจริง และตำแหน่งประธานกมธ.ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่จะได้รับนั้น เพราะส.ส.อนาคตใหม่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 11 คน ทำให้พรรคก้าวไกลต้องลดตำแหน่งประธานกมธ.ลงมา 2 คณะ

เมื่อคำนวณเศษทศนิยมในลักษณะเดียวกับการคิดส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว พรรคเศรษฐกิจใหม่จะได้รับตำแหน่งประธานกมธ. 1 ตำแหน่ง ตามการคำนวณจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้รับค่าทศนิยมสูงกว่าพรรคภูมิใจไทย โดยพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ทศนิยม 0.43 แต่พรรคภูมิใจไทยได้ทศนิยม 0.38 จึงไม่ใช่การไปแย่งประธาน กมธ.จากพรรคภูมิใจไทย อย่างไรก็ตามพรรคยังไม่ได้หารือว่า จะได้ประธานกมธ.คณะใด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้การยึดอำนาจของ 2 ป. 22 พฤษภาคม 2557 กับ 22 พฤษภาคม 2563
บทความถัดไปกลาโหม แจงปม ผบ.เหล่าทัพ ขาดประชุม ส.ว.เป็นเรื่องส่วนบุคคล อาจมีภารกิจส่วนตัว เชื่อชี้แจงได้