นักกิจกรรมฯยื่นรมว.กลาโหม เลิกเกณฑ์ทหารชั่วคราว 1 ปี ประหยัดงบได้หมื่นล้าน

“เอกชัย-โชคชัย” ยื่นหนังสือรมว.กห. ให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม นายเอกชัย หงส์กังวาน พร้อมนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารในปี หลังจากเดินทางมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญไปยังห้องแลกบัตรผ่านด้านหลัง กระทรวงกลาโหม ซึ่งใช้เป็นพี้นที่รับรองการยื่นหนังสือโดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามารับเรื่องดังกล่าง

จากนั้นนายเอกชัย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มายื่นหนังสือในวันนี้เพื่อเรียกร้อง ใน 2 เรี่อง เนื่องจากการขอเลื่อนการเกณท์ทหารออกไป จากการที่วิกฤตไวรัสโควิด -19 ซึ่งจะต้องมีการรวมตัว ตนเห็นว่าไม่เหมาะสม ที่จะมีกิจกรรมการรวมตัว และเห็นว่า 1.การเกณท์ทหาร จะต้องมีการชุมนุมคน เปรียบเทียบ การปิดโรงเรียน และ มีการใช้งบฯจำนวนมาก สามารถเอาไปเยียวยาอย่างอื่นสุ่มเสี่ยงต่อสถานการณ์โควิด-19

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า 2. เป็นภาระด้านงบประมาณ ประหยัดกว่าหมื่นล้านบาท ตั้งข้อสังเกตเกณท์ทหารมาเพื่อสาเหตุใดเพราะยังไม่มีความจำเป็น ขอให้งดการเกณฑ์ทหาร เป็นระยะเวลา1ปี

พร้อมกันนี้ นายเอกชัย ได้ยื่นหนังสือถึง เจ้ากรมเสมียนตรา เพื่อติดตามเรี่องการตรวจสอบ การครองยศของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง และขอให้เร่งรัดในประเด็นดังกล่าว ก่อนจะมีการฟ้องร้องทางกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้สธ.แจงข้อกังวลร่างประกาศ “ควบคุมการส่งอาหาร” ยันยังต้องรับฟังจากหลายส่วน
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ย้ำกก.นโยบายทะเล ป้องกันกัดเซาะชายฝั่ง ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อประโยชน์ปชช.