‘เฟด’ ชี้ โควิด-19 ส่งผลกระทบระยะยาว ทำโมเดลธุรกิจเปลี่ยน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) เผยแพร่รายละเอียดจากการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายเมื่อเดือนที่ผ่านมาต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ แสดงให้เห็นถึงทัศนะของเฟดต่อผลกระทบของวิกฤตโควิดในระยะยาว โดยตอนหนึ่งระบุว่า รูปแบบการดำเนินธุรกิจหลายอย่างอาจไม่สามารถคงอยู่ต่อไปได้ แม้ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาจะฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดครั้งนี้แล้วก็ตาม

รายงานของเฟดแสดงความกังวลว่า ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากอาจไม่สามารถอยู่รอดจากผลกระทบกะทันหันจากวิกฤตนี้ซึ่งจะส่งผลกระทบทางการเงินในระยะยาว และแม้จะมีการผ่อนคลายความเข้มงวดในมาตรการรักษาระยะห่างระหว่างกันมากขึ้นในอนาคต โมเดลธุรกิจ บางอย่างอาจไม่สามารถอยู่รอดต่อไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้บริโภคตัดสินใจละทิ้งกิจกรรมทางเศรษฐกิจบางรูปแบบไป

ภัตตาคาร, โรงภาพยนตร์, สนามจัดการแข่งขันกีฬา จะได้รับผลกระทบสูงสุด เพราะจำเป็นต้องพึ่งพาผู้ชมหรือผู้เข้ารับบริการจำนวนมาก ซึ่งเป็นสภาพที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากการเปิดล็อกก่อให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกที่สองขึ้น

ในรายงานการประชุมของเฟด ยังแสดงความกังวลด้วยว่า นอกจากการเลิกกิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างจะกลายเป็นตัวถ่วงการขยายตัวของเศรษฐกิจแล้ว การแพร่ระบาดครั้งนี้ยังก่อให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นสูงมาก พร้อมๆ กับทำให้เกิดความเสี่ยงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจใดๆก็ตามในระยะปานกลางด้วย

เฟดยังกังวลด้วยว่า การพักงานแรงงานชั่วคราวเป็นจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา อาจกลายเป็นการเลิกจ้างถาวรไปหากเกิดการแพร่ระบาดระลอกที่สองขึ้่น เพราะจะทำให้ธุรกิจลังเลไม่กล้าลงทุน หรือทำโครงการใหม่ๆ และกลับมาว่าจ้างแรงงานใหม่อีกครั้ง


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน” เตรียมคุยฟาก รบ. ขอไม่จำกัดวันในการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน
บทความถัดไปการพลิกฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 โดย ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมว.คลัง