หมออนามัย ร้องกมธ.สาธารณสุข ขอบรรจุเป็นขรก.กลุ่มแรก ลั่น ช่วงโควิด ทำงานหนัก

หมออนามัย ร้องกมธ.สาธารณสุข ขอบรรจุเป็นขรก.กลุ่มแรก ลั่น ช่วงโควิด ทำงานหนัก เหมือนๆบุคลากรสาธารณสุขอื่น

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่รัฐสภา สภาการสาธารณสุขชุมชน นำโดย นายอเนก ทิมทับ กรรมการและเลขาธิการ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร กรณีการไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนประเภทวิชาชีพสาธารณสุข และการบรรจุผู้ประกอบการวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน หรือ หมออนามัย ให้เป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ตามมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 เมษายน อนุมัติและเห็นชอบให้ อนุกรรมการสามัญ กระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.) กำหนดอัตราข้าราชการตั้งใหม่เพื่อรองรับการบรรจุกลุ่มบุคลากรที่ให้บริการในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำหนดให้กลุ่มหมออนามัย ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ระยะที่ 3 รอบเดือนพฤศจิกายน จำนวน 7,438 อัตรา ซึ่งต่างจากบุคลากรทางสาธารณสุข ที่กำหนดให้ไว้ในระยะแรก จำนวน 25,051 อัตรา ภายในเดือนพฤษภาคม และระยะสอง จำนวน 5,616 อัตรา ตั้งแต่เดือนสิงหาคม เป็นต้นไป ซึ่งการบรรจุให้หมออนามัยเป็นกลุ่มสุดท้ายนั้นถือว่าไม่เหมาะสม ขาดความชัดเจนและไม่เป็นธรรม ถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ

ด้าน นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกมธ. เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน กล่าวว่า จะนำเรื่องเข้าหารือในกมธ. เพื่อผลักดันและนำเสนอต่อกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาให้ความเป็นธรรมกับหมออนามัย ขณะเดียวกันการเสนอตรงไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องรอให้เป็นมติของกมธ. และนำเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุขต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่า การบรรจุเป็นข้าราชการนั้น อาจมีระเบียบที่เป็นข้อติดขัด ซึ่งแนวทางการทำงานของกมธ.ต้องลดปัญหา และความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น ส่วนการบรรจุหมออนามัยให้เป็นข้าราชการ ที่เป็นไปตามมติของครม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งกำหนดเป็นระยะๆนั้น แนวทางของ กมธ.ที่ช่วยเหลือได้ อาทิ การเสนอให้ทบทวนให้บรรจุเป็นข้าราชการพร้อมกัน เพราะหมออนามัย ถือเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอย่างหนักช่วงสู้กับวิกฤตระบาดของไวรัสโควิด-19 และเป็นผู้ปิดทองหลังพระ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารในความหลัง
บทความถัดไปกาฬสินธุ์ใช้ยาแรง ออกคำสั่งเด็ดขาดไม่ใส่หน้ากากปรับ 2 หมื่น