สธ. ออกเกณฑ์ใหม่ ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ผู้ป่วยโควิด ปอดบวมทุกราย ไม่รออาการหนัก

ออกเกณฑ์ใหม่ ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ผู้ป่วยโควิด ปอดบวมทุกราย

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการลดความแออัดใน รพ. ในช่วงโรคโควิด-19 ว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาโรงพยาบาลมักเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 เราจึงพยายามแยกผู้ป่วยโควิด-19 ออกจากผู้ป่วยทั่วไป และทำเรื่องการลดความแออัดใน รพ. เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อในสถานพยาบาล โดยกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังแต่อาการดี ควบคุมโรคได้ มีมาตรการให้รับยาใกล้บ้าน ที่ร้านขายยาหรือการจัดส่งยาทางไปรษณีย์ และเลื่อนนัดผู้ป่วย จากเดิมที่เคยให้ยา 1 เดือน ก็อาจจะให้เป็น 2-3 เดือน รวมถึงให้คำปรึกษาทางไกล

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มอาการคุมได้ไม่ดี จะดำเนินการ 2 อย่าง คือ จัดบริการเทเลคอนเฟอเรนซ์ เช่น ไลน์คอลหรือเฟซคอลคุยกับผู้ป่วยที่สามารถติดต่อได้ หรือนัดมาตรวจในช่วงไม่เร่งด่วนมากนัก ส่วนกลุ่มฉุกเฉินยังมารับบริการตามปกติ ทั้งนี้ เมื่อลดการใช้บริการ รพ.ได้ จะสำรองทรัพยากร บุคลากรมาดูแลผู้ป่วยกลุ่มโควิด-19 ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องขอให้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือให้ข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้องกับแพทย์ พยาบาลด้วย เพราะการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ก็จะรับการรักษาที่รวดเร็ว และสร้างความปลอดภัยให้บุคลากร ซึ่งบางกรณีที่ไม่ได้บอกข้อมูลทั้งหมด แพทย์อาจไม่ได้สงสัย แล้วหากเป็นโควิด-19 ขึ้นมา จะมีผลเสียกับตัวท่านเองและแพทย์

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ออกมาใหม่ สรุปว่า ผู้ป่วยทุกรายต้องนอนรักษาตัวที่ รพ.เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นน้อย กลาง หรือมาก อย่างน้อย 2-7 วันแล้วแต่อาการคนไข้ ถ้าดีขึ้นเร็ว อาจมีการย้ายไปหอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 หรือ Hospitel ซึ่งจัดให้มีแล้ว โดยขอให้อยู่กับเราให้ครบ 14 วันนับจากวันที่เริ่มมีอาการ อย่างไรก็ตาม ที่เปลี่ยนไป คือ ถ้าไม่มีอาการไม่ให้ยา มีอาการเล็กน้อยจะให้ยาต้านมาลาเรียกับยาต้านไวรัสเอดส์ ถ้าเป็นปอดบวมทุกราย ไม่ว่าอาการน้อยหรือมาก จะให้ยาต้านมาลาเรีย ยาต้านไวรัสเอดส์ และยาฟาวิพิราเวียร์ ทุกราย คาดว่าจะลดผู้ป่วยเป็นปอดบวมรุนแรงได้ดีขึ้นและให้ผลการรักษาที่ดีขึ้น

เมื่อถามว่า การสวมหน้ากากนานเกินไปอาจทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลง ทำให้เลือดเป็นกรด นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า แพทย์หลายท่านออกมาชี้แจงแล้วว่า การสวมหน้ากากนานๆ ไม่ได้ทำให้เลือดเป็นกรด แต่ถามว่ามีคาร์บอนไดออกไซด์คั่งหรือไม่ ก็คงมี เพราะการสวมหน้ากากนานๆ ลมหายใจที่ออกมา ซึ่งเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ จะถูกกักในหน้ากากส่วนหนึ่ง ทำให้เรามีอาการเหนื่อยล้า และบางครั้งอาจมีอาการง่วงนอนบ้าง จึงเป็นที่มาว่าถ้าเราอยู่คนเดียวก็ไม่ต้องใส่ แต่ถ้าออกไปในที่ชุมชนควรจะใส่

บทความก่อนหน้านี้ทราย สุดทน! พรรค พปชร. โพสต์ให้ประชาชนล่าแม่มดกันเอง ซัด! ทีเก็บภาษีนี่ครบทุกหัว
บทความถัดไป‘อุตตม’ ถกด่วนแจกเงินเกษตรกร 9 ล้านคน ย้ำให้เป็นเงินสด