ก้าวไกล จี้รัฐทบทวน! เยียวยา5พัน ไม่ครอบคลุมคนเดือดร้อน ชี้3เดือน ปชช.ได้ถ้วนหน้าดีกว่าไหม ?

พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วยเพิ่มเงิน เยียวยา เป็น 3 หมื่น แต่ไม่ครอบคลุมคนเดือดร้อน ปล่อยอีก 5.5 ล้านคน ร้องไห้
วันที่ 8 เม.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษก พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก กล่าวกรณีรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19

ระบุว่า ตามที่ตน และ พรรคก้าวไกล เคยประเมินเอาไว้ว่า จำนวนแรงงานทั้งหมดในปัจจุบันที่มีอยู่ 38.4 ล้านคน มีแรงงานอกระบบอยู่ทั้งสิ้น 18.7 ล้านคน อยู่ในภาคบริการและภาคการผลิต ที่ต้องเผชิญหน้ากับผลกระทบจากโควิด-19 แบบเต็มๆ รวมกันอยู่ที่ 9.5 ล้านคน

เมื่อรวมกับแรงงานในระบบประกันสังคมที่ยังไม่ได้รับสิทธิการคุ้มครองการว่างงานอีกประมาณ 5 ล้านคนเศษ หมายความว่า ประชาชนทั้งหมดที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องการการ เยียวยา มีทั้งสิ้นประมาณ 14.5 ล้านคน

การที่รัฐใช้ระบบการลงทะเบียน และคัดเลือกที่จะช่วยเหลือเพียง 9 ล้านคน ไม่ว่าจะใช้เกณฑ์อย่างไรหรือระบบในการคัดเลือกอย่างไร ก็ต้องมีคนที่ควรช่วยเหลือ แต่ตกสำรวจอยู่บ้าง (Exclusion Error) ซึ่งรัฐอาจไม่มีเงินที่จะช่วยเหลือเก็บตกคนที่ตกสำรวจเหล่านี้อีกแล้ว

และจากที่รัฐบาลยืนยันตัวเลขการ เยียวยา ที่ 9 ล้านคน โดยขยายระยะเวลาในการช่วยเหลือเป็นเดือนละ 5,000 บาท 6 เดือน แทนที่จะเป็น 3 เดือน ตามประกาศก่อนหน้านี้นั้น เท่ากับว่ารัฐบาลได้ทอดทิ้งประชาชนไปถึง 5.5 ล้านคน หรือประมาณ 8.33% ของทั้งประเทศ

“ผมจึงขอเรียกร้องอย่างจริงจัง ให้รัฐบาลทบทวนมาตรการดังกล่าวนี้อีกครั้งหนึ่ง เพราะหากประเมินงบประมาณที่ต้องใช้ในการเยียวยาประชาชน หากเยียวยา 9 ล้านคน เป็นระยะเวลา 6 เดือน รัฐบาลต้องใช้งบประมาณอยู่ที่ 270,000 ล้านบาท และยังมีประชาชนที่เดือดร้อน ร้องขอความช่วยเหลือโดยที่รัฐบาลไม่อาจที่จะช่วยอะไรได้อีก ถึง 5.5 ล้านคน” นายวิโรจน์ระบุ

จะดีกว่าหรือไม่ที่รัฐบาลจะเยียวยาว 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยเยียวยาแบบถ้วนหน้า ประชาชนซึ่งได้รับผลกระทบทุกคน 14.5 ล้านคน ได้รับการเยียวยา

กรณีนี้รัฐบาลจะใช้งบประมาณเพียง 217,500 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าถึง 52,500 ล้านบาท จะทำให้รัฐบาลมีงบประมาณเหลือเพื่อใช้เยียวยาประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งที่ตกสำรวจ และเยียวยาเพิ่มเติมในกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มขึ้น

การเข้าใจหัวอกประชาชนรากหญ้าไม่ได้ยากเย็นเลย หากรัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจตามชุมชน พูดคุยกับพ่อค้าแม่ขาย คุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยาย ที่หาบเร่ ขายของ หรือรับจ้างทั่วไปตามชุมชน มีอยู่จำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่ได้ลงทะเบียนของรับการเยียวยาในครั้งนี้ เพราะเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ

รัฐบาลจะได้พิจารณาใช้งบประมาณที่เหลืออยู่อีก 52,500 ล้าน ไว้ใช้เก็บตกเยียวยาเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพวกเราประชาชนคนไทยทุกคนที่เดือดร้อน ได้รับการโอบอุ้ม และพยุงกัน เพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งให้มีคนอีกตั้ง 5.5 ล้านคน ร้องไห้เสียใจอยู่เบื้องหลังของพวกเรา

บทความก่อนหน้านี้กลาโหม พร้อมชะลอ โครงการซื้ออาวุธ หากไม่กระทบต่อสัญญากับต่างประเทศ ย้ำร่วมฟื้นฟูประเทศหลังโควิด
บทความถัดไปมงคลกิตติ์ ยินดีมาก! ขอหักเงินเดือนส.ส. จนกว่าจะยุบสภาหรือหมดวาระ รวม 4 ล้านกว่า สมทบกองทุนแก้ไขปัญหาโควิด