เยียวยา 5 พันบาท ยอดพุ่งแตะ 22 ล. งบพร้อมจ่ายเดือนแรก 9 ล้านคน

โฆษกกระทรวงการคลังเผยขอรับเงิน เยียวยา 5 พันบาท ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ล่าสุดแตะ 22 ล้านคน เตรียงบประมาณไว้ 4.5 หมื่นล้านบาท คาดจ่ายได้ 9 หมื่นคนในเดือนแรก ย้ำยังไม่ปิดการลงทะเบียน ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินทุกคน ยืนยันตรวจสอบรัดกุม

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าววว่า ขณะนี้ยอดลงทะเบียนรับอาชีพอิสระรับเงิน เยียวยา 5 พันบาท ต่อเดือนเป็นเวลา 3 เดือนรวม 1.5 หมื่นบาท ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 31 มีนาคม การลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com มีผู้มาลงทะเบียนแล้ว 21.7 ล้านคน กระทรวงการคลังไม่ปิดการลงทะเบียนคาดว่าน่าจะถึง 22 ล้านคน โดยตัวเลขที่ขอครม.ไว้เมื่อวันที่ 24 มี.ค.กำหนดไว้ 3 ล้านคน ใช้งบประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาทแต่ขณะนี้ตัวเลขสูงขึ้น ดังนั้นหากผ่านเกณฑ์มากกกว่านี้จะใช้เงินที่มีอยู่จ่ายให้ผู้ผ่านเกณฑ์ในเดือนแรก 9 ล้านคนไปก่อน โดยล่าสุดครม.เมื่อวันที่ 31 มีนาคม มีมติเรื่องนี้ออกมาแล้ว และทางกระทรวงการคลังกำลังหารือสำนักงบประมาณ เพื่อดูแหล่งเงินนำมาจ่ายในเดือนที่ 2 และเดือนที่ 3

นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลังขอเวลาในการตรวจสอบข้อมูลผู้ลงทะเบียนทั้งหมดอีกครั้ง คาดว่าใช้เวลาประมาณ 7 วันหลังจากนั้นทราบตัวเลขผู้ที่จะได้รับการช่วยเหลืออย่างชัดเจน ยืนยันว่าการตรวจสอบจะเป็นไปอย่างรัดกุม และต้องส่งข้อมูลไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบด้วย ดังนั้นยืนยันว่าใช้เงินภาษีทุกบาทจ่ายให้ประชาชนลงทะเบียไว้อย่างเข้มงวด แต่คงไม่สามารถบอกได้ว่าจะผ่านเกณฑ์กี่คน ถ้าบอกไปจะเป็นการตั้งเป้าหมายว่าจะให้เท่านั้นเท่านี้ ดังนั้นตัวเลขผู้ได้รับการเยียวยาถ้าผ่านเณฑ์ รัฐบาลจะจ่ายให้ทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้คลังคาดชง มาตรการดูแลเศรษฐกิจ ชุด 3 เข้า ครม. เม.ย.นี้
บทความถัดไป‘สมชัย’ ตั้ง 3 ประเด็นเชือดหน่วยงานรัฐ อมหน้ากากอนามัย