“โควิด-19” : ญี่ปุ่นยัน ไม่จำเป็นประกาศเคอร์ฟิวตอนนี้ โสมขาววอนประชาชนอยู่ในบ้านต่อ แม้อากาศดี

วันที่ 27 มีนาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานสถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยนายซึกะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยล่าสุดว่า ญี่ปุ่นในระยะนี้ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากที่นายอาเบะ ชินโสะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่าโคโรน่าไวรัสเป็นวิกฤตระดับชาติ หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งล่าสุดอยู่ที่ 1,387 ราย และเสียชีวิต 47 ราย

กระแสของการประกาศเคอร์ฟิวในญี่ปุ่นอาจเกิดขึ้น เนื่องจากไม่นานนี้ นายอาเบะได้ประกาศจัดตั้งหน่วยรับมือวิกฤตเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นขั้นต้นที่นำไปสู่การประกาศภาวะฉุกเฉิน

ด้านสถานการณ์ในเกาหลีใต้นั้น รัฐบาลได้พยายามเกลี้ยกล่อมประชาชนที่กำลังร้อนรนหลังต้องอยู่แต่ในบ้านและเว้นระยะทางสังคมมาหลายสัปดาห์ โดยยูนแทโฮ เลขาธิการฝ่ายนโยบายสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า อากาศในตอนนี้ดีขึ้น ตนรู้ว่าพวกคุณหลายคนอาจมีแผนที่จะออกไปข้างนอก แต่การเว้นระยะทางสังคมจะไม่สำเร็จได้หากทำเพียงคนเดียว แต่จำเป็นต้องอาศัยร่วมมือจากทั้งชุมชน

ขณะที่ ศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐฯในเกาหลีใต้นั้น ได้ยกระดับการห้ามเคลื่อนที่กับกำลังพลประจำเกาหลีใต้จำนวนราว 28,500 นาย โดยกองทัพสหรัฐฯประจำเกาหลีใต้ (ยูเอสเอฟเค) ได้แถลงว่า ทหารสหรัฐฯที่ประจำการอยู่ในฐานทัพฮัมฟรีย์มีผลตรวจเป็นบวกเมื่อวานนี้ โดยเป็นทหารคนที่ 2 ของฐานทัพและคนที่ 11 ของกองทัพสหรัฐฯประจำเกาหลีใต้ที่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก

ล่าสุด ยูเอสเอฟเค ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ซึ่งกำหนดให้ผู้บังคับบัญชามีอำนาจมากขึ้นในการรับรอง “การปฏิบัติตามกำลังพลทั้งหมด” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของโรคโดยการ จำกัดการเคลื่อนไหวของกองกำลังไม่เพียงแต่กองทัพ แต่ยังรวมถึงครอบครัวของเหล่ากำลังพลและพลเรือนอื่น ๆ ที่ทำงานในฐานทัพด้วย

ทั้งนี้ สถานการณ์การติดเชื้อในเกาหลีใต้ ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อแล้ว 9,332 ราย เสียชีวิตแล้ว 139 ราย

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐโหวตแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 2 ล้านล้านเหรียญ ว่างงานพุ่ง 3.28 ล้านคน
บทความถัดไปมาดามหลูหลี / My Secret, Terrius : พี่เลี้ยงหนูเป็นสายลับ