‘สมชัย’ จี้กรมศุลฯเปิดชื่อนายทุนส่งออกหน้ากาก หลังพบตัวเลขส่งออกผิดปกติ 135 ตัน

‘สมชัย’ จี้กรมศุลกากรเปิดชื่อนายทุนส่งออกหน้ากากอนามัย หลังพบตัวเลขส่งออกผิดปกติ 135 ตัน

วันที่ 25 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า การชี้แจงจากตัวแทนกรมศุลกากร ต่อ กมธ.ปปช. เช้าวันนี้

1. ยอดส่งออกหน้ากากอนามัยทุกประเภท ในเดือน มกราคม มี 158 ตัน และเดือนกุมภาพันธ์ มี 187 ตัน รวมแล้ว 345 ตัน

2. มีความผิดปกติในการส่งออก ช่วงปลายเดือนมกราคม และต้นเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนที่กระทรวงพาณิชย์จะประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม ห้ามส่งออกเกิน 500 ชิ้น (ประกาศเมื่อ 4 ก.พ.2563) โดยในวันที่ 1-4 ก.พ. 2563 มีการเร่งส่งออกถึง 135 ตัน

3. ทาง กมธ.ป.ป.ช. ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ข้อมูลภายในของกระทรวงพาณิชย์ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ในวันที่ 3 ก.พ.2563 และมีประกาศห้ามส่งออกเกิน 500 ชิ้นในวันที่ 4 ก.พ. 2563 จะล่วงรู้ไปถึงผู้ส่งออก ทำให้มีการเร่งการส่งออกในช่วงดังกล่าว

4. กมธ.ป.ป.ช. ได้ขอให้กรมศุลกากร ให้รายชื่อผู้ส่งออกหน้ากากอนามัยทุกประเภท ในช่วงวันที่ 27 ม.ค. – 4 ก.พ. 2563 เพื่อมาตรวจสอบรายละเอียดและค้นหาว่า มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือฝ่ายการเมืองจนเป็นเหตุให้หน้ากากอนามัยในประเทศขาดแคลนหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้กกต.ยกคำร้อง ‘สมบูรณ์ ซารัมย์’ ส.ส.เขตบุรีรัมย์ ภูมิใจไทย ปมไม่ยื่นบัญชี ชี้ไม่พบผิด
บทความถัดไปประกาศสถานที่เสี่ยงติดโควิดพุ่ง พบ บขส.จากกทม. หลายเส้นทางให้รีบตรวจเชื้อ