สระแก้วพบผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” อาการหนัก 5 ราย เผยรับจากปอยเปต

วันที่ 24 มีนาคม 2563 แหล่งข่าวจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระแก้ว เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อจากไวรัสโควิด-19 อาการหนัก 5 ราย ซึ่งทั้งหมดได้รับการแพร่เชื้อไวรัสมาจากเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา และกำลังรอผลการตรวจยืนยันการติดเชื้ออีก 13 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานรายงานว่า หลังจากนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ประกาศปิดพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศกัมพูชาทุกจุด มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. จนถึงวันที่ 5 เม.ย. ทำให้แรงงานชาวกัมพูชาหลายพันคน ต่างเร่งรีบเดินทางกลับภูมิลำเนา ผ่านจุดผ่านแดนถาวร บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ แต่เนื่องจากมีผู้ใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มีไม่พอรองรับในการดำเนินการตามขั้นตอนการผ่านแดนและการตรวจคัดกรอง ทำให้มีแรงงานตกค้างประมาณ 500 คน จนทางจังหวัดต้องขยายเวลาการปิดด่าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้แรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับภูมิลำเนาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 24 มี.ค. ยังมีชาวกัมพูชา ทยอยเดินทางไปยังจุดผ่านแดนบ้านคลองลึก และจุดผ่านบ้านคลองลึก และจุดผ่านแดนอื่นๆ ตามแนวชายแดนของอ.ตาพระยา และ อ.คลองหาด เพื่อขอเดินทางกลับเข้าประเทศกัมพูชาเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผ่าน

และต่อมาผู้ว่าฯสระแก้ว สั่งการให้สนธิกำลังฝ่ายทหารและตำรวจ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด บนเส้นทางที่เข้าสู่อำเภอชายแดนทั้ง 3 อำเภอ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อผลักดันให้แรงงานชาวกัมพูชาที่ตกค้าง เดินทางกลับที่ตั้งเดิมในประเทศไทยทั้งหมด พร้อมกับขอความร่วมมือรถตู้โดยสารประจำทาง ไม่ให้รับชาวกัมพูชาเข้ามา และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวกัมพูชาทราบถึงมาตรการการปิดด่านของจังหวัดสระแก้วด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ หารือ ปลัดกระทรวง-เลขาสมช.-ผบ.สส. วางโครงสร้างศอฉ.
บทความถัดไปคลังใช้ระบบ AI คัดกรองคนตกงานรับเงิน 5พันบ./ด.กันมั่วนิ่ม แนะลงทะเบียนผ่านออนไลน์