‘อนุทิน’ หารือจีนสู้โควิด พร้อมรับมอบความช่วยเหลือจาก รบ.จีน ย้ำ กำลังประสานหาช่องทางนำเข้าเวชภัณฑ์เพิ่มเติม

‘อนุทิน’ หารือจีนสู้ Covid-19 พร้อมรับมอบความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน ย้ำ กำลังประสานหาช่องทางนำเข้าเวชภัณฑ์เพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการทำงานของแพทย์

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือกับ นายหยาง ซิน (Mr.Yang Xin) อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งทำหน้าที่รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐจีนประจำประเทศไทย เพื่อหารือแนวทางการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19

ทั้งนี้ หลังการหารือ นายหยาง ซิน ได้มอบเวชภัณฑ์แก่ทางการไทย ประกอบด้วย หน้ากากอนามัยจำนวน 100,000 ชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 10,000 ชิ้น ชุดป้องกัน จำนวน 2,000 ชุด และชุดทดสอบ จำนวน 832 ชิ้น

นายอนุทินเปิดเผยว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของจีนอย่างดีที่ส่งความช่วยเหลือมาให้ ในส่วนของการรักษาผู้ป่วยขอยืนยันว่าจะจัดการทรัพยากรให้มีอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ จากการหารือ ทางการจีนให้สัญญาว่าจะประสานผู้ผลิตให้สนับสนุนสินค้าให้ไทยเพิ่มเติมในอนาคต นี่คือบทพิสูจน์ความแน่นแฟ้นของไทยและจีน สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ต้องวอนขอให้ประชาชนใส่ใจสุขภาพตนเองให้มากที่สุด โปรดรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด และลดกิจกรรมทางสังคม อย่างที่องค์การอนามัยโลกบอกว่าการรักษาระยะห่างทางสังคมดีกว่ายารักษาโรค จะทำให้ไทยผ่านวิกฤตไปได้

กรณีที่วัดปฏิเสธดำเนินพิธีการทางศาสนาผู้เสียชีวิตโควิด-19 รายที่ 2 นายอนุทินยืนยันว่า หากทุกวัดปฏิเสธ ทางกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดและผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้ดูพิธีกรรมทางศาสนาและจัดการศพผู้เสียชีวิตให้

ด้านนายหยาง ซิน กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มอบเวชภัณฑ์ให้ไทย ไม่ใช่แค่เป็นเพื่อนบ้าน หรือแค่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ฝ่ายจีนลำบากไทยก็ช่วยเหลือเต็มที่ ฝ่ายจีนซาบซึ้งใจไม่มีวันลืม ด้วยความร่วมมือของประชาชนชาวจีนทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในจีนดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลง แต่ยังคงเผชิญความเสี่ยงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อทั่วโลก ที่อาจจะพบผู้ติดเชื้อเดินทางไปประเทศจีน เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อไทยเพิ่มมากขึ้น จีนยินดีให้ความช่วยเหลือไทยเต็มที่ โดยรัฐบาลจีนบริจาคเวชภัณฑ์มามอบให้ไทยเพื่อแสดงน้ำใจ รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการแก้ปัญหา ตอนนี้ขอให้คนไทยสู้ๆ

บทความก่อนหน้านี้สำนักโฆษกฯ ประสานกรมประชาฯ แจ้งสื่อไม่ต้องส่ง ‘นักข่าว-ช่างภาพ’ ทำข่าวศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบฯ
บทความถัดไป‘อัจฉริยะ’นำรายชื่อบ.ผลิต-ส่งออกหน้ากากอนามัย ให้รองผบ.ตร. สืบสวนหาผู้กระทำผิด