‘สิระ’ ท้า ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ พิสูจน์ความจริง กรณีแฉคลิปเสียงซื้อตัว ส.ส.

‘สิระ’ ท้า ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ พิสูจน์ความจริง กรณีแฉคลิปเสียงซื้อตัว ส.ส. ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ออกมาแถลงข่าวแฉคลิปเสียงการติดต่อชักชวนให้ย้ายเข้าร่วมพรรคด้วยการเสนอเงินและตำแหน่งให้ ว่าเรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เอาคลิปออกมาแฉ หรือคนที่ติดต่อชักชวน เนื่องจากเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของสถาบันนิติบัญญัติ ซึ่งในฐานะที่ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

นายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้คนที่นำคลิปเสียงออกมาแฉต้องรับผิดชอบว่าเป็นการต่อรองจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการเต้าข่าว เพื่อต้องการทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันนิติบัญญัติและพรรคฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากมีการให้ข่าวว่า มีคนของพรรครัฐบาลติดต่อไป ดังนั้นคนที่นำคลิปเสียงออกมาแฉต้องพิสูจน์ให้สังคมได้เห็น ซึ่งหากเป็นการต่อรองตามในคลิปจริง ก็ให้ไปแจ้งความดำเนินคดี แต่หากคลิปเสียงดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการเต้าข่าวขึ้นมาเพื่อทำลายสถาบันนิติบัญญัติและพรรคฝ่ายรัฐบาล คนที่นำคลิปออกมาแฉก็ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

“หากคลิปเสียงดังกล่าวเป็นการต่อรองจริง น่าจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติพรรคการเมือง มาตรา 30 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใดเสนอให้หรือสัญญาว่าจะให้เงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อจูงใจให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดสมัครเข้าเป็นสมาชิก และมาตรา 31 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดเรียก รับ หรือยอมรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากพรรคการเมือง หรือจากผู้ใด เพื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิก รวมถึงผู้รับและผู้ให้ยังอาจจะมีความผิดตามกฎหมายอาญาอีกด้วย” นายสิระกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“นายกฯ” สั่งสนับสนุนเครื่องบินบรรทุกน้ำดับไฟป่าจ.ตราด เร่งด่วน
บทความถัดไปศักดิ์สยาม แจงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ไม่เอื้อเอกชน ยันนำความเจริญให้ปท.