อดีต กกต. ย้ำคดีเงินกู้ ไม่ถึงยุบพรรค ยกปมโต๊ะจีนเทียบ ชี้ช่องโหว่ ขั้นตอนส่งศาล

อดีต กกต. ย้ำคดีเงินกู้ ไม่ถึงยุบพรรค ยกปมโต๊ะจีนเทียบ ชี้ช่องโหว่ ขั้นตอนส่งศาล
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวที “ฬ.จุฬา นิติมิติ” เรื่อง เงินกับพรรคการเมือง : อิสระกับการตรวจสอบ โดย นายสมชัย ศรีสุทธยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง มหาวิทยาลัยรังสิต อดีต กกต. กล่าวตอนหนึ่งว่า ตัวกฎหมายที่เป็นปัญหามี 3 มาตรา ประกอบด้วย

มาตรา 62 เรื่องรายได้พรรคการเมือง, มาตรา 66 เรื่องบุคคลบริจาคเงินเกิน 10 ล้านบาทให้พรรคไม่ได้ และ มาตรา 72 เรื่องห้ามรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

มาตรา 72 เป็นมาตราเดียวที่นำไปสู่การยุบพรรคได้ คำถามคือ เงินกู้ คือ เงินบริจาคหรือไม่ เรื่องนี้เกิดจากคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ร้องตามมาตรา 66 ว่าบริจาคเงินเกิน 10 ล้าน และคุณสุวัชร สังขฤกษ์ ในมารา 66 เช่นเดียวกัน โดยบอกว่าเงินกู้คือ เงินบริจาค โดยการทำงานของ กกต.หลังจากมีคำร้อง ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนคณะที่ 13 ซึ่งผลการพิจารณาคือ ยกคำร้อง

ขณะที่สำนักสืบสวนและวินิจฉัยมีผลการพิจารณายกคำร้องเช่นเดียวกัน ขณะที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัยและชี้ขาดปัญหา หรือข้อโต้แย้ง คณะที่ 6 มีมติข้างมาก 3 ต่อ 2 ให้ดำเนินคดีตามมาตรา 66 ซึ่งเป็นประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ชอบพูดกันว่า ก็ยกคำร้องกันเกือบหมดแล้วจะดำเนินคดีต่อกันทำไม

บทความก่อนหน้านี้เด็ก ปชป.เย้ยไม่นึกว่า อนค.จะใช้ลูกไม้เดิมกดดันศาล รธน.
บทความถัดไปคนมองหนัง | “ชนชั้นนำ” เบื้องหลังความสำเร็จของ “ชนชั้นปรสิต”