ทย.คุมเข้มสกัดโควิด-19 สั่งยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารในสนามบิน 28 แห่ง

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) เปิดเผยว่า จากกรณีมีรายงานข่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ที่เทียบท่าเรือ ณ เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา และผู้โดยสารจากเรือลำดังกล่าวได้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น ทย.ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานในสังกัดทั้ง 28 แห่งของ ทย. เพื่อยืนยันให้ความปลอดภัยผู้โดยสารเป็นอันดับแรก

นายทวีกล่าวว่า ทั้งนี้ ทย.ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสาร คือ เพิ่มจุดคัดกรองผู้โดยสาร โดยร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลในพื้นที่ หน่วยควบคุมโรค ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแล และคัดกรองผู้โดยสารอย่างทั่วถึง โดยการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน และเพิ่มจุดคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ โดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ (Hand Held Thermometer)วัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานเกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ทั้งการนำเครื่องมือ อุปกรณ์ รวมถึงบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะ มาประจำที่ท่าอากาศยาน

นายทวีกล่าวว่า นอกจากนี้ยังเพิ่มความถี่การทำงานของพนักงานทำความสะอาด ในจุดที่โดนสัมผัสบ่อย โดยใช้แอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาด พื้นอาคาร  ห้องน้ำ รถเข็น เก้าอี้ที่พักผู้โดยสาร ราวบันได ลิฟต์​โดยสาร และอุปกรณ์สำหรับให้บริการผู้โดยสาร และอุปกรณ์​ของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ หลังเสร็จสิ้นภารกิจทุกเที่ยวบินในทุกวัน รวมถึงการตั้งจุดให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับบริการหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจลล้างมือ แจกเอกสารประชาสัมพันธ์ และประชาสัมพันธ์​ผ่านจอบริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้า-ขาออก และห้องโถงอาคารที่พักผู้โดยสาร

นายทวีกล่าวว่า ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน และทำความสะอาดเครื่องมือหลังจากปฏิบัติงานเสร็จ เพื่อป้องกันการติดต่อและแพร่ระบาดกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัส และกรณีหากพบผู้โดยสารต้องสงสัยป่วยหรือมีอาการ จะปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินสนามบิน กรณีโรคติดต่อ ที่ได้ร่วมฝึกซ้อมและประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องทันที

“ทย.ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด ถึงแม้ท่าอากาศยานในสังกัด ทย.จะไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศกัมพูชา หรือมีนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ก็ยืนยันมาตรการตรวจสอบทุกเที่ยวบินและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน”นายทวีกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จริงตนาการ : โตเกียว 2020 vs โคโรนา เลื่อนหรือไม่เลื่อน?
บทความถัดไป‘บก.ทท.’ รับ ‘พงศกร’ อยู่บ้านพัก ศรภ. ยัน พิจารณาให้ปีต่อปี ยึดตามเหตุผล