สธ.ยืนยันพบบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 รายแรกของไทย

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าว ยืนยันบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของไทย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 รายแรก (COVID-19)เป็นหญิงอายุ 35 ปี ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ขณะนี้ย้ายมารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร จากการสอบเบื้องต้น พบว่า ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยขณะสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย แต่ขอไม่เปิดเผยข้อมูลว่า เป็นแพทย์ หรือพยาบาล หรือนักเทคนิคทางแพทย์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย รวมทั้งหมดเป็น 34 ราย โดยได้เฝ้าระวังบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขอีก 24 คน ทั้งหมดยังไม่พบเชื้อ

โดยพบว่าที่ประเทศจีน มีบุคคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อแล้ว 1,716 รายหรือร้อยละ 3.8 ที่ได้รับการยืนยันผลทั่วประเทศจีน และเสียชีวิต 6 ราย หรือ คิดเป็นร้อยละ 0.4 ทั้งนี้ สธ.จะเน้นให้บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งรัฐและเอกชน จะต้องมีมาตรการป้องกัน เมื่อปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

ส่วนคนไทยที่มากับเรือเวสเตอร์ดัม (Westerdam) ซึ่งเทียบท่ากัมพูชา รวม 21 คน เป็นผู้โดยสาร 2 คน ลูกเรือ 19 คน ขณะนี้ประสานกับทางการกัมพูชา เพื่อติดตามการเข้าประเทศ

บทความก่อนหน้านี้“กิตติรัตน์” ชี้ มีโอกาสที่ไวรัสโควิด-19 จะกระทบจีดีพีถึง 1% แนะดูแลค่าเงินบาทให้อยู่ที่ 31-32 บาทช่วยผู้ส่งออก
บทความถัดไปสนธิรัตน์ควงวราเทพ บุกกำแพงเพชร ตีปี๊บเลือกซ่อมเชื่อลูกไวพจน์เข้าวิน ทิ้งเพื่อไทย 1.6 หมื่น