จาตุรนต์ โพสต์วาทกรรม “ลั่นไกสังหาร ไม่ใช่ทหาร” ของ ‘บิ๊กแดง’ แค่ปัดความรับผิดชอบ

จาตุรนต์ โพสต์วาทกรรม “ลั่นไกสังหาร ไม่ใช่ทหาร” ของ ‘บิ๊กแดง’ แค่ปัดความรับผิดชอบ

ตามที่ เกิดเหตุสะเทือนขวัญที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา กราดยิงผู้บังคับบัญชาและประชาชนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ซึ่งล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.แถลงข่าวแสดงความขอโทษ และเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมดนั้น

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวหลายข้อความว่า

“แต่ ณ วินาทีลั่นไกสังหารคู่กรณี ณ นาทีนั้นเขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว” นี่คือวาทกรรมเพื่อปัดความรับผิดชอบของกองทัพ

การที่ทหารนายหนึ่งสังหารประชาชนด้วยอาวุธของกองทัพ กองทัพย่อมต้องรับผิดชอบ ผู้ที่สังหารประชาชน ขณะสังหารยังเป็นทหารอยู่ หากเขายังมีชีวิตอยู่ เขาจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ลงโทษทางวินัยทหารและถูกถอดยศ คำพูดของ ผบ.ทบ.จึงเป็นเพียงวาทกรรม เพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบเท่านั้น

ที่ผบ.ทบ.ว่ามีมาตรการดูแลอาวุธอยู่แล้ว แสดงว่ายังไม่ยอมรับว่ามาตรการยังไม่ดีพอ มีข่าวการขโมย ปล้นหรือเผาคลังอาวุธอยู่บ่อยๆ แต่เรื่องก็มักเงียบหายไป ไม่ปรากฏว่ามีการยกเครื่องมาตรการให้ดีและกรณี #กราดยิงที่โคราช ก็เป็นกรณีที่ตอกย้ำความหละหลวม ของมาตรการบนความสูญเสียมหาศาล

การที่ทหารสังหารเจ้าหน้าที่และประชาชนจำนวนมาก ด้วยอาวุธมากมายของกองทัพ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นเรื่องในความรับผิดชอบของกองทัพ หากไม่มีสำนึกนี้จะไม่มีการแก้ไขปรับปรุง มาตรการที่เกี่ยวข้องให้ดีขึ้น #กราดยิงที่โคราช

ผบ.ทบ.กับนายกฯคล้ายกันอยู่อย่างหนึ่ง คือถ้าพูดหรือทำอะไรสดๆ เป็นธรรมชาติจะแสดงความเลอะเทอะ ขาดวุฒิภาวะอย่างร้ายแรง แต่ถ้าไปเตรียมมาก่อน มีลูกน้องช่วย จะเหมือนกับดูดีขึ้นมาหน่อย แต่เนื้อหาก็ยังใช้ไม่ได้ จึงเล่นละครตบตาประชาชนไม่ได้ผล #กราดยิงที่โคราช

นายจาตุรนต์ ฉายแสง
นาย​จาตุรนต์ ฉาย​แสง ประธาน​คณะ​กรรมการ​ยุทธศาสตร์ และ​นาย​พิชัย น​ริ​พทะ​พันธุ์ คณะ​ทำ​งาน​ด้าน​เศรษฐกิจ พรรค​ไทย​รักษา​ชาติ หารือ​กับ​กลุ่ม​ญาติ​วีรชน​พฤษภา 35 ที่​เดินทาง​มา​ให้​กำลังใจ​การ​ทำ​งาน​ของ​พรรค ที่​พรรค​ไทย​รักษา​ชาติ เมื่อ​วัน​ที่ 12 ธันวาคม 2561
บทความก่อนหน้านี้ทีม สส.ประจวบฯ ยันไม่ทิ้ง ปชป. ขอทุกฝ่ายในพรรคมุ่งทำงานให้ประเทศเดินหน้า
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : วิธีสำรวจเทคโนโลยีแบบซนๆ ของคนวัยรุ่น