สส.ปชป.บุก กกต. จี้ เร่งพิจารณาเรื่องทุจริตเลือกตั้ง ส.ส.พัทลุงก่อนหมดเวลา

“อันวาร์” จี้ กกต.เร่งพิจารณาเรื่องทุจริตเลือกตั้ง ส.ส.พัทลุงก่อนหมดเวลา 1 ปี ชี้ หากไม่ดำเนินการระวังโทษละเว้นการปฎิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ และคณะ เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อติดตาม เร่งรัด ให้ตัดสินการทุจริตเลือกตั้ง ส.ส.เขต 2 พัทลุง ที่นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนการทุจริต พร้อมเอกสารหลังฐานมาให้ กกต.พิจารณาจะครบ 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า แม้จะมีการส่งเอกสารทวงถามมาทาง กกต.หลายครั้ง เกรงว่าหากเรื่องนี้เกิน 1ปี จะไม่สามารถดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งได้

นายอันวาร์ กล่าวว่า ถึงเวลาที่ กกต.จะต้องทำอะไรสักอย่างเมื่อจะครบ 1 ปี เพื่อตอบว่าที่ผ่านมา ในการเลือกตั้งที่มีการทุจริต มีการร้องเรียน วันนี้ กกต.ทำอะไรอยู่ ซึ่ง กกต. และเลขาธิการ กกต.ต้องตอบ ตนมายื่นก่อนที่จะหมดเวลา 1 ปี หลังการเลือกตั้ง ท่านต้องดำเนินการไม่เช่นนั้นจะมีความผิดเรื่องการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากเรื่องนี้เราเหมือนถูกแซงคิว ในหลายๆเรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอันวาร์ และคณะ ที่มายื่นเนื่องในวันนี้ ต่างใส่เสื้อสีน้ำเงิน ที่มีข้อความว่าด้านหน้า ว่า โกงการเลือกตั้งภาคใต้ทำอะไรอยู่ และด้านหลังมีข้อความว่า ทุจริตเลือกตั้งเพิกเฉยไม่ได้ ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์นายอันวาร์ ยังกล่าวว่า นอกจากเอกสารถวงถามเรื่องทุจริตเลือกตั้งแล้ว จะแจกเสื้อให้กับ กกต.ทุกคน เพื่อตอกย้ำว่า กกต.เป็นหน่วยงานที่มีทั้งงบฯและบุคลากร ไปทำอะไรอยู่กับการทุจริตที่เกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ยก ‘คดีจำนำข้าว’ ผลงานดีเด่น’ป.ป.ท.’ รับ คะแนนโปร่งใสต่ำ ขอเวลารัฐบาลแก้ตัว
บทความถัดไป‘ชำนาญ’ ชี้ช่องให้รัฐบาล ‘ลาออก-ยุบสภา’ รับผิดชอบ ‘ส.ส.เสียบบัตรแทน’