“จิรายุ” ซัดรัฐบาลละเลยสุขภาพประชาชน ไม่เร่งแก้ปัญหา PM 2.5 จ่อยื่นญัตติถกสภาพรุ่งนี้

วันที่ 21 มกราคม 2563 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย สส.กทมกล่าวถึงกรณีปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่าพรรคเพื่อไทยแบะ สส.กทม เป็นห่วงสุขภาพของคนกรุงเทพและเมืองใหญ่ทั่วประเทศอีกทั้งได้ประเมินการทำงานของรัฐบาล ที่ดูแล้วนายกรัฐมนตรีจะใช้แค่วาทกรรมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แต่ในทางปฏิบัติในส่วนรัฐบาลกลับยังไม่มีการสั่งการหรือบูรณาการส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก
นายจิรายุกล่าวว่าในวันพรุ่งนี้ที่จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตนจะยื่นญัตติด่วนเพื่อให้สภาได้พิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้น โดยขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เป็นพิษ PM2.5 ในประเทศไทยอย่างยั่งยืนซึ่งขณะนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทยได้เตรียมญัตติด่วนถึง 3 ภาค ด้วยกันอาทิภาคเหนือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ จะเป็นผู้ยื่นส่วนภาคอีสานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น คุณสรัสนันท์ อรรณนพพร จะเป็นผู้ยื่น

“ในวันพรุ่งนี้ตนจะขอใช้ข้อบังคับข้อ 88 ให้ท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเลื่อนญัตติดังกล่าวมาเป็นจะติเร่งด่วนอันดับแรกในการพิจารณาเพื่อจะได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม
เพราะวันนี้เรื่องของ PM 2.5 ไม่ใช่ปัญหาใหม่แต่เป็นปัญหาที่คาราคาซังมาหลายปีแล้วตั้งแต่รัฐบาล คสช.จนถึงตู่2 แต่กลับยังไม่เห็นรัฐบาลนี้ใส่ใจในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม จึงจำเป็นต้องใช้เวทีรัฐสภาในการขันน๊อตสติปัญญาและความตั้งใจของรัฐบาลให้หันมาสนใจประชาชนที่กำลังเดือดร้อนบ้าง” นายจิรายุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ อ้อนเด็ก ม.ปลาย จะโดนฝ่ายค้านซักฟอก ขอกำลังใจ ถามจะเชียร์เขาหรือเชียร์ลุง?
บทความถัดไป‘สมคิด’สั่งคลัง-แบงก์เร่งปล่อยสินเชื่อช่วยเอสเอ็มอี อัดมาตรการเพิ่มเติมถ้าจำเป็น