‘ผบ.ทอ.’สั่งบินเช็ค’ฮ็อทสปอต’ป้องกันไฟป่า-ฝุ่นควัน

‘ผบ.ทอ.’สั่งบินเช็ค’ฮ็อทสปอต’ป้องกันไฟป่า-ฝุ่นควัน ส่งเครื่อง BT-67 / C-130 ทำฝนหลวง- แนวกันไฟ พร้อมตรวจเข้มควันดำรถยนต์หน่วย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทการอากาศ(รองเสธ.ทอ.) ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ(ทอ.) กล่าวถึงการสนับสนุนรัฐบาลในการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้สั่งการให้สำรวจคุณภาพรถยนต์ของกรมการขนส่งทหารอากาศ (ขส.ทอ.) ทั้งหมด หากตรวจพบว่ารถมีสภาพเก่า หรือมีควันดำ ให้งดใช้งานนอกจากนั้น ยังวางมาตรการการลดปัญหาจากต้นเหตุในการทำให้เกิดฝุ่นโดยสั่งการว่า เครื่องบินทุกแบบที่ทำการบินในทุกภารกิจหากพบเห็นจุด hot spot ที่เกิดไฟป่า หรือควันไฟ ให้รายงานเข้ามา ทางทอ. จะได้ประสานงานกับหน่วยที่รับผิดชอบเข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที โดยให้หน่วยบินเตรียมพร้อมสนับสนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการทำฝนหลวง หรือโปรยละอองน้ำ โดย ทอ.มีเครื่องบิน BT-67 ที่ปฏิบัติภารกิจนี้อยู่แล้ว และ ยังมีเครื่องบิน C-130 ที่ติดอุปกรณ์กล่องน้ำสามารถบรรทุกน้ำผสมสารกันไฟเพื่อใช้ทำแนวกันไฟป่า

“พร้อมจะทดสอบในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อรองรับสถานการณ์ไฟป่าที่มักเกิดขึ้นในช่วงต่อจากนี้ อีกทั้ง ผบ.ทอ. ยังมีแนวทางในการใช้เทคโนโลยีของ ทอ.เข้าแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยสั่งการในหน่วยในทอ. ศึกษาวิจัยเพื่อใช้เป็นข้อมูลสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาระยะยาวด้วย”โฆษกทอ. กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่เชียงใหม่ตรวจระบบอินเตอร์เน็ต พบสัญญาณไม่เสถียร
บทความถัดไปนายกฯลงนราธิวาส ชมผลิตภัณฑ์ OTOP เน้น “อัตลักษณ์” ลักษณะเฉพาะตัว ต่อยอดพัฒนา