‘จตุพร’เตือนกก.บห.อนาคตใหม่ชิงลาออก รักษา11ที่นั่งส.ส. ชี้ต้องตั้งสติเพื่อสูญเสียน้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ร้านกาแฟ พีซคอฟฟี่แอนด์ ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 มีการจัด รายการลมหายใจ พีซทีวี เวทีทัศน์ ที่ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีซทีวี โดยมีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาพบปะพูดคุย และทำกิจกรรมร่วมกันเป็นประจำทุกสัปดาห์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนพูดมาหลายครั้งและเห็นความเป็นไปคือการเตรียมความพร้อมรับมือของพรรคอนาคตใหม่ เพราะประวัติศาสตร์ของประเทศไทยนั้นมีมาแล้วอย่างน้อย 4 พรรคการเมือง ซึ่งมีการออกแบบแตกต่างกันไป โดยเฉพาะตอนยุบพรรคไทยรักไทย (ทรท.) คืออยู่ในระหว่างรัฐบาลที่มีการรัฐประหาร หลายคนคิดว่าพรรคการเมืองที่มีสมาชิกกว่า 14 ล้านคน จะไม่มีใครกล้ายุบพรรค เพราะในวันเดียวกันนั้นมีการอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เช่นเดียวกัน ในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบพรรค แต่พรรคไทยรักไทยถูกยุบ ต่อมาเป็นพรรคพลังประชาชนและถูกยุบพรรคอีกครั้ง

โทษการยุบพรรคชัดเจนว่า หาก ส.ส.เป็นกรรมการบริการพรรค(กก.บห.)ก็พ้นสภาพโดยตำแหน่งและถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี ดังนั้นต้องดูว่า กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่เป็น ส.ส.จะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไร หากวัดดวงตัดสินใจไม่ลาออกก็ต้องยอมรับว่าจะต้องเสียส.ส.ไปทั้งหมด 11 ที่นั่ง จากจำนวน 76 เหลือ 65 ที่นั่ง แต่หากตัดสินใจเด็ดขาดคือ การน้อมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น และวางแผนกันอย่างมีสติ ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ตัดสินใจลาออกทั้ง 11 คน เพื่อให้ลำดับถัดไปได้ขึ้นมาเป็นส.ส. ทั้งหมดนี้เป็นเวลาที่จะต้องตั้งสติเพื่อให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดของจำนวน ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร

บทความก่อนหน้านี้พท.ประสานเสียง! ‘ภูมิธรรม’ลั่นศึกซักฟอกไม่มีมวยล้ม โฆษก.ชี้ เฟคนิวส์จับมือ พปชร.
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ เผย ‘บิ๊กตู่’ สั่งตั้งศูนย์รับร้องเรียนที่นราธิวาส ห้ามจนท.ขัดขวางชาวบ้าน