“อุุตตม” เตรียมแผนโรดโชว์ดึงเงินลงทุนต่างชาติ เผยพร้อมออกมาตรการดูแลศก.-ค่าบาทต่อเนื่อง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในปีนี้กระทรวงการคลังจะเดินสายโรดโชว์ดึงนักลงทุนต่างชาติให้เข้าลงทุนในไทยให้มากขึ้น โดยจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย และ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ร่วมให้ข้อมูลทางเศรษฐกิจแก่นักลงทุน โดยจะโรดโชว์ยังประเทศที่มีนักลงทุนระยะยาว อาทิ ออสเตรเลีย อังกฤษ สิงคโปร์ และ ญี่ปุ่น เป็นต้น

นายอุตตม กล่าวต่อว่า สำหรับการพบปะหารือกับผู้บริหารระดับสูงจากนักลงทุนสถาบันภาคเอกชนของฮ่องกง ซึ่งกระทรวงการคลังจัดร่วมกับก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO)ที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 14 มกราคม เน้นย้ำว่า ไทยมีสภาวะด้านการคลังและการเงินที่แข็งแกร่งและพร้อมที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะด้านการบริโภคและการลงทุนในประเทศในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกมีความผันผวน ซึ่ง นักลงทุนส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันและมีแนวทางบริหารอย่างไร ซึ่งได้ชี้แจงและบอกว่า ด้วยเสถียรภาพการเงินและการคลังที่แข็งแกร่งของไทยจะทำให้สามารถออกมาตรการดูแลเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนค่าเงินก็เป็นอีกเรื่องที่นักลงทุน​สนใจสอบถาม ชี้แจงว่า พร้อมออกมาตรการที่เหมาะสมมาดูแลหากเงินบาทแข็งเกินกว่าพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศ

นายอุตตม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นักลงทุนยังให้ความสนใจสอบถามเกี่ยวกับงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ที่ล่าช้า ซึ่งชี้แจงว่า เป็นเพราะการเลื​อกตั้งในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดความล่าช้า แต่ขณะนี้ กฎหมายผ่านและจะเร่งรัดการเบิกจ่ายให้เร็วยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังสอบถามถึงผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีต่อเอสเอ็มอีไทยด้วย ซึ่งชี้แจงว่าได้ออกมาตรการไปดูแลและจะมีมาตรการดูแลต่อเนื่อง

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นักลงทุนสถาบันที่ร่วมงานครั้งนี้ได้แสดงความสนใจในเศรษฐกิจไทยและตลาดทุนไทยเป็นอย่างมาก และมีความเชื่อมั่นในพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข่งแกร่ง และนโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐต่างๆ ที่จะเอื้อต่อการลงทุนในระยะยาวต่อไป ซึ่งนักลงทุนเหล่านี้​ ถือเป็นนักลงทุนคุณภาพที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเงินลงทุนระยะยาว

 

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย”เล่นบทแรง ขับ “พรพิมล” พ้นพรรค ส่วน “ขจิตร-พลภูมิ”ไม่ส่งลงเลือกตั้งครั้งหน้า
บทความถัดไปสมหมาย ปาริจฉัตต์ : สันทรายวิทยาคม คู่บัดดี้ พี่ช่วยน้อง (8)