ผบ.ทบ. เผยพร้อมให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หนุนงานดีเอสไอ ค้นวัดธรรมกาย

บิ๊กเจี๊ยบ” เผยพร้อมให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หนุนงานดีเอสไอ ค้นวัดธรรมกาย กังวล มือที่สาม จ้องสร้างสถานการณ์ ยันยึดหลัก เสียเวลา เลี่ยงเผชิญหน้า ถามกลับไม่ให้จนท.เข้าวัด มีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือเปล่า

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความเหมาะสมที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว.) ในการปฏิบัติงานในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า ตามกรอบการทำงานตอนนี้เป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการอยู่ ส่วนทหารก็มีการประชุม พร้อมสรุปสถานการณ์ประจำวันว่าเป็นอย่างไร ถ้าร้องขอมาทางเราก็พร้อมสนับสนุน โดยบริเวณดังกล่าวที่ทหารปฏิบัติงานเป็นพื้นที่นอกวัด ไม่ใช่พื้นที่ในวัด ซึ่งทหารต้องการไปทำภารกิจหน้าที่ในการควบคุมพื้นที่ เพราะกังวลว่าจะมีมือที่สามเข้ามาก่อกวน สร้างสถานการณ์ เพราะฉะนั้นทหารต้องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวดมากขึ้น หากมีการต่อต้านเราใช้หลักคิดว่ายอมเสียเวลาเป็นหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า และปะทะกัน

เมื่อถามว่า การนำทหารไปเผชิญหน้ากับพระ จะเป็นภาพลักษณ์ไม่ดีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกวัด ณ เวลานั้น ทางกองบก.ควบคุมสถานการณ์ ได้พิจารณา อย่างนี้ก็ต้องว่าไปตามนั้น ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียงบ้าง ไม่ใช่จะแข็งไปตลอด แต่แผนเราจะมีการปรับไปแต่ละวัน จะมีการยืดหยุ่นกันไปมา ขณะที่ประเด็นศิษยานุศิษย์จะนำเรื่องนี้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นั้น ตนคิดว่าก็เป็นศิษย์ของทางวัดธรรมกาย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ส่วนการปฏิบัติงานที่เยื้อเยื้อมาหลายวันนั้น ตนมองว่าขอให้มีความอดทน ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกนะทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ไว้แล้วต้องอดทน และพยายาม ดำรงความมุ่งในการบังคับใช้กฎหมาย ดังนั้นต้องยืนหยัดเหมือนเดิม จะใช้เวลา หรือจะเปลี่ยนไปอย่างไร ทางผู้ที่รับผิดชอบในพื้นจะพิจารณาพูดคุยกันในแต่ละวันในการปฏิบัติ เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียเลือดเนื้อ สำหรับรายละเอียดเรื่องนี้เป็นอย่างไรตนไม่ได้ อยู่ที่ผู้ปฏิบัติในพื้นที่เพราะตนมีหน้าที่ให้การสนับสนุนด้านบน ขณะเดียวกันเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร ให้การดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว

เมื่อถามว่า ยิ่งนานวัดจะยืดเยื้อเพราะศิษย์วัดธรรมกายได้สร้างป้อมปราการป้องกันการเข้าตรวจค้นของ เจ้าหน้าที่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไร ขอให้เชื่อทางเจ้าหน้าที่

เมื่อถามอีกว่า มีคนมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่กล้าตัดสินใจแก้ไขปัญหา พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ณ เวลานี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตามกรอบเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งคนรับผิดชอบในเรื่องนี้กำลังดำเนินการ และวิเคราะห์ว่ากำลังส่วนไหน จะทำอย่างไร เพราะทั้งหมดนี้ยังดำรงความมุ่งหมายในการตรวจค้น และลดการเผชิญหน้า คงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับแผนในส่วนของตนที่ดูแล กกล.รส. ถ้าพร้อมก็สามารถใช้หน่วยปฏิบัติงานจิตวิทยา (ปจว.) ได้

“ผมเคยบอกไว้แล้ว ระหว่างความเชื่อกับหลักข้อเท็จจริง และหลักกฎหมาย สังคมจะเอาตรงไหนเป็นหลัก สังคมจะยืนอยู่ได้ด้วยความเชื่อหรือจะยืนบนกฎหมาย แต่เวลานี้ต้องพยายามทำความเข้าใจ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง โดยเฉพาะพวกที่ต้องการสร้างความรุนแรง ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะมีมือที่สามพยายามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งผมมีความกังวล แต่ก็เสริมกำลังตรงนี้เข้าไปแล้ว” เลขาธิการคสช. กล่าว
เมื่อถามย้ำว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่ยืนยัน และไม่ได้ให้ความสำคัญมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมายตามกรอบว่าพื้นที่ตรงนี้เจ้าหน้าที่ต้องสามารถเข้าไปได้ ส่วนจะเจอหรือไม่ คอยว่ากัน แต่ครั้งนี้ทางลูกศิษย์ไม่ยอมให้เข้าไปในวัด ตนอยากถามว่ามีอะไรอยู่ตรงนี้ นอกจากตัวพระ หรือไม่ มีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือเปล่า

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ประเด็นนี้เริ่มมีกลุ่มการเมือง เข้ามาพัวพัน โดยทำกิจกรรมใส่บาตร และคัดค้านการเจ้าค้นพื้นที่วัด โดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าไปว่าถึงกลุ่มนปช. ขอให้มองที่ตัวบุคคล อาจจะมีความสัมพันธ์มาก่อน อย่าไปเหมารวมว่าเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องตัวบุคคล”

บทความก่อนหน้านี้หนึ่งคำถามล้านคำตอบ กับ นิ้วกลม “อีริค ฟรอมม์” : หนีไปจากเสรีภาพ (2)
บทความถัดไปทำไม Chance the Rapper จึงเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ ของรางวัลแกรมมี่