เอาจริง! “ประชาชาติ” แจ้งจับผู้กองปูเค็ม หมิ่นประมาทพรรค กล่าวหาเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบ

พรรคประชาชาติเอาจริง! แจ้งจับผู้กองปูเค็ม โพสต์หมิ่นประมาทพรรคการเมือง “ส.ส.กมลศักดิ์” เตือนให้ระวังพาดพิงการเมืองประเทศเพื่อนบ้านอันตราย อาจกระทบความมั่นคง ถามรัฐบาลทำไมปล่อยให้อดีตนายทหารสร้างความขัดแย้ง

วันที่ 9 ธันวาคม 2562 เมื่อเวลา 10.00 น. นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นราธิวาส พรรคประชาชาติ ได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อ ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม อดีตนายทหารที่มีพฤติกรรมก่อกวนกิจกรรมทางการเมืองและกิจกรรมของนักศึกษาบ่อยครั้ง และชอบแสดงความคิดเห็นพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหายในเพจเฟซบุ๊คของตนเอง ซึ่งล่าสุดได้โพสต์พาดพิงต่อพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ว่าพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะพรรคประชาชาติมีนโยบายสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดจังหวัดภาคใต้ด้วยนโยบายพหุวัฒนธรรม ให้ความยุติธรรมนำการเมืองและการทหาร ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรมากที่สุดในพื้นที่ นี่คือสิ่งยืนยันถึงความชอบธรรมว่าพรรคประชาชาติคือเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนอกจากนี้ ร้อยเอกทรงกลดได้โพสต์กล่าวร้ายลามปามไปยังพรรคปาส หรือพรรคอิสลามมาเลเซีย (Malaysian Islamic Party) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ของชาวมาเลเซีย ว่าเป็นพรรคหัวรุนแรงและบงการเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ซึ่งนับเป็นข้อความอันตรายที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติได้

นายกมลศักดิ์ จึงมาแจ้งความดำเนินคดีต่อร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล ในข้อหาหมิ่นประมาท กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร ที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น” ผู้กระทำผิดจะต้องถูกระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท ซึ่งการมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้เป็นมติจากที่ประชุมคณะผู้บริหารพรรคประชาชาติเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เห็นควรให้นายกมลศักดิ์ เป็นตัวแทนพรรคประชาชาติมาแจ้งความดำเนินคดี ส่วนสมาชิกพรรครายอื่นๆอีกกว่า 17,000 คน ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของผู้กองปูเค็ม สามารถรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ตนเอง

นายกมลศักดิ์ กล่าวว่า “ผู้กองปูเค็มได้โพสต์กล่าวร้ายว่าพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ซึ่งไม่เป็นความจริง สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือการกล่าวหาต่อพรรคการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านนั้นเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง หลายครั้งแล้วที่ผู้กองปูเค็มกล่าวร้ายและพยายามเชื่อมโยงกับสถานการณ์ความไม่สงบ โดยโยงการเมืองเข้ากับกลุ่มขบวนการก่อเหตุรุนแรง ซึ่งไม่เป็นความจริง ดังนั้นพรรคประชาชาติจึงต้องได้รับการปกป้องจากคำกล่าวหาของผู้กองปูเค็ม หากปล่อยไว้ต่อไปเกรงว่าจะได้ใจ และจะกล่าวหาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนเข้าใจพรรคประชาชาติในทางผิด ผมได้รับมอบหมายจากพรรคประชาชาติให้มาแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาหมิ่นประมาท ที่ประชุมพรรคประชาชาติมีมติว่าให้สมาชิกพรรคแจ้งความดำเนินคดีทุกท้องที่ที่มีสมาชิกพรรคอยู่ ซึ่งผมได้มาแจ้งความที่ สภ.บาเจาะ เป็นท้องที่แรก

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล นายกมลศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้เปลี่ยนหัวในการพูดคุยสันติภาพ ทราบว่ามีการเดินหน้าพูดคุยอยู่ แต่ถ้าหากปล่อยให้อดีตนายทหารรายนี้สร้างความขัดแย้งทางการเมือง นำพรรคการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านมาเชื่อมโยงแบบนี้ มันย้อนแย้งต่อนโยบายรัฐและกระบวนการพูดคุยที่กำลังดำเนินอยู่ ที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่หน้าที่ของพรรคประชาชาติ แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่จะต้องดำเนินการต่ออดีตนายทหารคนนี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ “ช่อ” ชี้ธงชัดตัดสิทธิแกนนำ มีใบสั่งหวังโยงยุบพรรค
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ มีกฎหมายเอาผิด ‘งูเห่า’ แต่จะเอาผิดใครได้ ต้องมีหลักฐาน