“พิพัฒน์” เล็งเสนอครม.ดึงต่างชาติเที่ยวไทยเพิ่ม หลังหวั่นรายได้หวิดหลุดเป้า

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) พิจารณาเพิ่มมาตรการกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยก่อนสิ้นปี 2562 เบื้องต้นมาตรการจะออกมาในรูปแบบของการจัดกิจกรรมและงานใหญ่ต่างๆในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีใหม่ต้อนรับปีเก่าจนกระทั่งเทศกาลตรุษจีนปี 2563 ซึ่งตรุษจีนปีหน้าจะเร็วกว่าทุกปีหรือตรงกับวันที่ 25 มกราคม รวมถึงจะมีการเสนอมาตรการมัลติเพิลเอนทรีวีซ่า (Multiple Visa) หรือการให้นักท่องเที่ยวชาวจีนให้สามารถยื่นขอวีซ่า 1 ครั้ง แต่สามารถเดินทางเข้าและออกประเทศไทยได้หลายครั้ง แต่ต้องอยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้  เพื่อให้สามารถเข้ามาร่วมเทศกาลตรุษจีนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงเตรียมเสนอใช้ระบบอีวีโอเอหรือการกรอกข้อมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศต้นทางและเมื่อเข้ามาถึงประเทศไทยแล้วสามารถดึงข้อมูลให้ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ตรวจสอบข้อมูลและยื่นหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทย เป็นการช่วยเรื่องความแออัดหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง ณ ท่าอากาศยาน โดยคาดว่าจะนำเข้าเสนอที่ประชุมครม.เศรษฐกิจในวันที่ 17 ธันวาคม 2562

“ส่วนมาตรการกระตุ้นคนไทยเที่ยวในประเทศ คาดว่าจะยังไม่มีมาตรการอะไรออกมาเพิ่มเติม เพราะยังเหลือมาตรการชิมช้อปใช้ของกระทรวงการคลัง ส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวยังเหลือมาตรการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนรอบ 2  จำนวน 2 ครั้งช่วงวันที่ 11 ธันวาคม และ 12 ธันวาคม  และมาตรการเที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก ที่มีสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวจำหน่ายอย่างหลากหลาย ส่วนของขวัญพิเศษในช่วงปีใหม่กำลังประเมินว่าจะอะไรอีกหรือไม่ เพราะต้องพิจารณาเรื่องงบประมาณที่มีจำกัดจริงๆ” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวช่วง 10 เดือนแรก 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 34 ล้านคน คาดทั้งปีได้ตามเป้าหมายที่ 39.8 ล้านคน แต่แนวโน้มคาดถึง 40 ล้านคน โดยนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยสูงสุดอันดับ 1 คงเป็นชาวจีน ช่วง10 เดือนมาแล้ว 9.35 ล้านคน และทั้งปีคาดถึงเป้า 11 ล้านคน รองลงมาคือชาวมาเลเชีย 3.3 ล้านคน อินเดีย 1.65 ล้านคน เกาหลี 1.55 ล้านคน ลาว 1.54 ล้านคน ส่วนรายได้ที่ตั้งไว้  3.2 ล้านล้านบาท คาดอาจทำได้จริง 3.04 ล้านล้านบาท ถือว่าอาจต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย เนื่องจากช่วง 10 เดือนแรก 2562 มีรายได้รวม 2 ตลาดคนไทยและต่างชาติ 2.47 ล้านล้านบาท ทำให้ 2 เดือนสุดท้ายน่าจะกระตุ้นได้เต็มที่ไม่เกิน 3.04 ล้านล้านบาท เพราะนักท่องเที่ยวเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมคาดมากกว่าปีก่อน ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวปี 2563วางแผนไว้แล้วแต่ต้องการเสนอครม.ก่อน เบื้องต้นได้เชิญบริษัทนำเที่ยวของจีน เข้ามาหารือร่วมกันแล้ว ซึ่งรูปแบบของมาตรการคงเป็นการลดแลกแจกแถมเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนให้เพิ่มมากขึ้น

“ขณะนี้เริ่มเห็นแนวโน้มการเข้ามาของนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเดือนพฤศจิกายน ถือว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสูงมากที่สุด ต้องรอจบเดือนธันวาคมว่าตัวเลขจะเป็นอย่างไร เพื่อประเมินว่าทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ แล้วควรออกมาตรการรูปแบบใดมาช่วยกระตุ้นเพิ่มเติมหรือไม่ โดยปัจจัยที่สร้างความกังวลมากเป็นพิเศษ คือ เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง หากรวมกับวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ อาจเป็นแรงหนุนให้คนไทยเดินทางออกเที่ยวต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ส่วนที่เริ่มเห็นว่ากระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ศึกษาหาวิธีช่วยให้เงินบาทอ่อนค่าลงกว่าปัจจุบัน เรื่องนี้กระทรวงก็ทำศึกษาเช่นกันว่าจะสามารถทำวิธีใดเพื่อลดผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวไทยแล้วต้องใช้เงินเพิ่มมากขึ้น ได้บ้างหรือไม่” นายพิพัฒน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้3 จุดเด่นสมัครบัตรเครดิตผ่านแอปง่ายเพียงปลายนิ้วในยุคดิจิทัล 
บทความถัดไปการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ หลังถึง