พิษเศรษฐกิจเอกชนเลื่อนเปิดคอนโดใหม่ | ยอดใช้จ่ายพุ่ง “เจนวาย” ติดกับ “ของมันต้องมี” | ชง ครม.ทุ่ม 7.9 หมื่นล้านลุยทางด่วนชะอำ

แฟ้มข่าว

“ไบโอไทย” แนะรัฐลดภาษีนำเข้าเครื่องจักร 0%

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวว่า อยากเสนอให้มีการลดภาษีการนำเข้าเครื่องจักรกลทางการเกษตร จากที่ต้องเสียภาษี 5-20% เป็น 0% เนื่องจากในการนำเข้าสารเคมีจากต่างประเทศนั้น ไทยไม่มีการเรียกเก็บภาษีจากสินค้าชนิดนี้เลย จึงอยากให้รัฐบาลสร้างความเป็นธรรมให้เกษตรกร และช่วยลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรอินทรีย์และเกษตรกรรมยั่งยืนกันมากขึ้น โดยจะมุ่งเน้นที่พืช 6 ชนิด ได้แก่ ปาล์ม, ยางพารา, อ้อย, มันสำปะหลัง, ข้าวโพด และไม้ผล ก่อนพัฒนาไปที่พืชอื่น

ชง ครม.ทุ่ม 7.9 หมื่นล้านลุยทางด่วนชะอำ

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ว่า โครงการลงทุนสำคัญในปีงบประมาณ 2563 ได้แก่ โครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สายนครปฐม-ชะอำ (M8) วงเงินลงทุน 7.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี)แล้ว และกระทรวงการคลังเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาหลักการในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในปี 2563 และเริ่มก่อสร้างในปี 2564 นอกจากนี้ คาดว่าจะลงนามสัญญากับผู้ชนะการประมูล โครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (โอแอนด์เอ็ม) มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M81) มูลค่ารวม 61,086 ล้านบาท ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และเริ่มก่อสร้างโครงการมอเตอร์เวย์ ช่วงบางขุนเทียน-เอกชัย (โครงการยกระดับบนถนนพระราม 2) ระยะทาง 10.8 กิโลเมตร (ก.ม.) วงเงินประมาณ 10,000 ล้านบาท ได้หลังเทศกาลปีใหม่นี้

พิษเศรษฐกิจเอกชนเลื่อนเปิดคอนโดใหม่

นายภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์สอินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากข้อมูลพบว่าในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมากถึง 497,164 ยูนิต โดยในปี 2561 เป็นปีที่มีการเปิดการขายคอนโดมิเนียมใหม่มากที่สุด อยู่ที่ 66,021 ยูนิต ส่วนปี 2562 ซึ่งภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อชะลอตัว รวมถึงมาตรการคุมสินเชื่อ (แอลทีวี) คาดว่าจะส่งผลให้การเปิดตัวโครงการใหม่ในปีนี้ลดลงกว่า 20,000 ยูนิต หรือกว่า 32.8% เมื่อเทียบกับปี 2561 อีกทั้งยังพบว่าขณะนี้ผู้ประกอบการแทบทุกรายได้ปรับแผนรายได้และแผนการเปิดตัวโครงการใหม่กันถ้วนหน้า เช่น บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เดิมจะเปิดคอนโดมิเนียมทั้งหมด 12 โครงการ มูลค่ากว่า 22,400 ล้านบาท แต่ล่าสุดลดลงเหลือ 8 โครงการ และ ณ เดือนพฤศจิกายน พบว่ามีการเปิดตัวโครงการใหม่เพียงแค่ 3 โครงการมูลค่าประมาณ 5,400 ล้านบาท น้อยกว่าแผน 9 โครงการ มูลค่าประมาณ 17,000 ล้านบาท

“ททท.” วางเป้าปี “63 ดึงเที่ยวไทย 41.8 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ได้เร่งออกมาเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี ตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อาทิ มาตรการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย และเที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นลดผลกระทบจากปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า และเศรษฐกิจโลกชะลอตัวทำให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังใช้จ่าย ลดจำนวนวันเข้าพักและลดใช้เงินต่อทริป จึงต้องกระตุ้นและดึงดูดความสนใจใช้จ่ายเพิ่มเติมผ่านโครงการดังกล่าว ซึ่งโครงการนี้เคยจัดขึ้นแล้ว 1 ครั้งช่วงเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต พบว่าทำให้ยอดรายได้ของนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้ลดลงมากนัก โดยปี 2563 ททท.ยังคงเป้าหมายของรัฐบาล โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 5% จาก 39.8 ล้านคน เป็น 41.8 ล้านคน

“สนธิรัตน์” ปิ๊งโมเดลธุรกิจพลังงานชุมชนผาปัง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในการมาดูต้นแบบธุรกิจพลังงานชุมชนที่ตำบลผาปังครั้งนี้ มีความน่าสนใจ คนในชุมชนได้นำวัตถุดิบที่หาได้อย่างถ่านจากไผ่มาพัฒนาให้เป็นเชื้อเพลิง ที่นอกจากนำมาผลิตไฟฟ้าร่วมกับแสงอาทิตย์แล้ว ยังสามารถนำมาผลิตก๊าซหุงต้มใช้ในครัวเรือนด้วย จะนำโมเดลของชุมชนผาปังไปเทียบเคียงกับพื้นที่อื่นๆ เช่น พื้นที่รอบโรงไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือชุมชนห่างไกลที่อยู่ในความดูแลของ กฟผ.ว่าสามารถนำต้นแบบดังกล่าวนี้ไปดำเนินการได้อย่างไรบ้าง เป็นต้น

ยอดใช้จ่ายพุ่ง “เจนวาย” ติดกับ “ของมันต้องมี”

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบีอนาไลติกส์) เปิดเผยว่า ประชากรไทยเจนวาย หรืออายุ 23-38 ปี มีจำนวน 14.4 ล้านคน โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่าปัจจัยที่ทำให้เจนวายใช้จ่ายและเป็นหนี้มากขึ้นเพราะใช้เวลาชีวิตอยู่บนโซเชียลมีเดีย มีทัศนคติของมันต้องมี จากการบริโภคนิยมที่ซื้อตามเพื่อน คนดัง ซื้อแบบไม่คิดในช่วงเทศกาล โปรโมชั่น มีรายจ่ายถึง 9.55 หมื่นบาทต่อปี หรือ 25% ของรายได้เฉลี่ยต่อปีที่ 3.77 แสนบาท ของมันต้องมี อาทิ โทรศัพท์ 22% เสื้อผ้า 11% เครื่องสำอาง 8%

แต่ละปีกลุ่มเจนวาย 14.4 ล้านคน จะใช้เงินไปกับของมันต้องมี 1.37 ล้านล้านบาท เทียบเป็น 13% ของอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจประเทศ (จีดีพี)

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : จากการเสด็จเยือน ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทิ้งสิ่งใดไว้ให้เรา
บทความถัดไปนางชังอันดับ 1 ของเมืองมายา คือ “แองเจลีนา โจลี” ?