“ประยุทธ์” เดินชิวตลาดวังหลัง สั่งมท.ศึกษาทำสตรีทฟู้ด เจอชาวบ้านประชด ตะโกนทวงสัญญา

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เดินทางต่อมาเยี่ยมเยียนผู้ค้าที่บริเวณตลาดวังหลัง ท่าน้ำศิริราช โดยได้ทักทายกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและชาวต่างชาติซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงเศรษฐกิจในย่านดังกล่าว รวมทั้งให้กำลังใจกับผู้ค้า

ซึ่งการเดินเยี่ยมชมตลาดวังหลังครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้ที่พบเห็น ได้มีการขอถ่ายรูป และจับมือ มีบางคนถึงกับเข้าไปกอดและ กระโดดหอมแก้มอย่างมันเขี้ยว อีกทั้งมีผู้ค้าในตลาดได้ขอให้รัฐบาลทำหลังคาคลุมบริเวณตลาดทั้งหมดเพื่อถอดในส่วนที่เป็นผ้าใบออก รวมทั้งปรับพื้นถนนทั้งหมดเพื่อให้เป็นสตรีทฟู๊ด ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้ทางกระทรวงมหาดไทยไปศึกษา และดำเนินการ

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งได้มีชาวบ้านแสดงอาการไม่พอใจเนื่องจากเป็นช่วงที่มีผู้คนมาเดินจับจ่ายและซื้อสินค้าจำนวนมากทำให้เกิดการเบียดเสียดกับทีมงานและคณะของนายกรัฐมนตรีโดยถึงกับกล่าวว่า “ไม่จำเป็นไม่ต้องมาเดินแถวนี้” รวมทั้งมีสุภาพสตรีคนหนึ่งได้ประชดประชัน โดยร้องเพลงแปลงทวงถาม ท่อนว่า “ขอให้ทำตามสัญญา”

ต่อจากนั้น เวลา 14.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวคนไทย บริเวณตลาดวังหลัง ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินบ่นหิวมาตลอดทางเนื่องจากหลังประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ทำเนียบฯเสร็จก็ได้ออกมาเพื่อปฏิบัติภารกิจทันที โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ทักทายบรรดาลูกค้าที่นั่งกินก๋วยเตี๋ยวว่า “ช่วยทำให้ประเทศชาติมั่นคงนะ ซึ่งผมก็ได้ทำให้ตรงนี้แล้ว ซึ่งพวกเราต้องช่วยกัน”

เวลา 14.30 น. นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางมายังพระตำหนักแดง วัดระฆังโฆษิตาราม เพื่อสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้บูชาดาบเสริมบารมีบูชา พร้อมอธิษฐานขอให้ฟันฝ่าอุปสรรคไปให้ได้ ก่อนที่จะชักดาบหนึ่งครั้งก่อนจะเก็บเข้าฝัก จากนั้นนำถวายตามลำดับ

จากนั้น ที่บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวัดระฆัง ได้มีกลุ่มนักเรียนมายืนรอต้อนรับนายกฯ พร้อมส่งเสียงเรียกลุงตู่ ขณะนักเรียนหญิงคนหนึ่งชื่อน้องใบพลู แสดงความดีใจถึงกับร่ำไห้ด้วยความดีใจ เมื่อได้เห็นนายกฯ พร้อมเข้าสวมกอด โดยบอกว่าชื่นชอบนายกฯมากๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ตั้งใจเรียน

จากนั้นนายกฯเดินทักทาย เด็กนักเรียนและชาวบ้านที่ตั้งแถวต้อนรับจนถึงบริเวณทางเข้าวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ก่อนที่นายกฯจะกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ โดยเจ้าอาวาสได้มอบพระพุทธรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) หรือสมเด็จวัดระฆัง ให้แก่นายกฯ ขณะที่มีชาวบ้านคนหนึ่งได้มอบพระหลวงปู่โต๊ะรุ่น 100 ปี ให้กับนายกฯด้วย

ต่อจากนั้นนายกฯได้ถ่ายภาพที่บริเวณลานระฆังทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดระฆังฯ ซึ่งระหว่างนั้น นักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆังได้ออกมายืนเกาะขอบหน้าต่างๆเรียกนายกฯ พร้อมตะโกนว่า รักลุงตู่ ซึ่งนายกได้หันไปโบกมือทักทาย ก่อนจะกล่าวว่า ให้กลับไปเรียน ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับนายกฯได้สักการะหลวงปู่โต ณ ลานหลวงปู่โต พร้อมร่วมถ่ายรูปกับเด็กนักเรียนอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ด้วยว่า ช่วงหนึ่งระหว่างเดินตลาดวังหลัง พล.อ.ประยุทธ์ ได้แวะซื้อยาอมสมุนไพรที่ร้านขายยาโบราณ ซึ่งมีสรรพคุณอมก่อนนอนแล้วจะช่วยให้นอนหลับสบาย โดย พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้ รปภ. ซื้อไว้จำนวน 20 ขวด เพราะเป็นคนนอนไม่หลับจะได้นอนหลับ

บทความก่อนหน้านี้มีกร่อย! ผู้สูงอายุเมินลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” เฟส 3 ยังเหลืออีก 3 แสนสิทธิ์
บทความถัดไป‘นิติธร’ยื่นหนังสือ 4 หน่วยงานแนะไม่ควรจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล.