‘มาร์ค’ หลบสื่อ บอกแค่ไม่ลงผู้ว่าฯกทม. ‘สุวัจน์’ แนะพรรคร่วมหารือให้จบ ใครนั่งปธ.

“สุวัจน์”แนะพรรคร่วมหารือได้ข้อยุติ ใครนั่งประธานกมธ.ศึกษารธน. ปัดตอบ”มาร์ค หรือบวรศักดิ์” ใครเหมาะ แต่ขอ เป็นผู้มีบารมีเป็นที่ยอมรับ ขณะที่”อภิสิทธิ์”หลบสื่อ ไม่ให้สัมภาษณ์ แค่บอกบนเวที ไม่ลงชิงผู้ว่ากทม.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ให้สัมภาษณ์ เสนอให้พรรคร่วมรัฐบาลโดยหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการประสานงานหรือวิปของแต่ละพรรค พูดคุยทำความเข้าใจและหาข้อยุติ เรื่องประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้ข้อยุติ จะได้ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลอาจจะนำไปสู่ความไม่มั่นใจได้ หากไม่ตกลงกันก็จะไปคนละทิศคนละทาง และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งจะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรค จะไปพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อน แต่ขณะนี้ในส่วนของตนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้รับการติดต่อหรือประสานงานมา

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับตัวบุคคลตนขอไม่แสดงความเห็นในเรื่องตัวบุคคลว่าใครเหมาะสม ระหว่างนายอภิสิทธิ์เฝ กับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่เห็นว่าบุคคลที่จะมาเป็นประธานกรรมาธิการฯ จะต้องมีบารมีเป็นที่ยอมรับ สามารถควบคุมการประชุม เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ดีต่างๆ ได้ และถ้าเริ่มต้นในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลที่เห็นพ้องต้องกันกับบุคคลที่จะมาเป็นประธานก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

“ขอย้ำว่าเรื่องนี้ต้องพูดคุยกันให้ได้ข้อยุติในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะความเห็นที่แตกต่างกันทำให้เกิดผลกระทบกับเสถียรภาพ และเกิดความไม่เข้าใจในสังคม” นายสุวัจน์ กล่าว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมาร่วมงานบรรยายพิเศษหัวข้อ”อนาคตประเทศไทย อนาคตเมืองนวัตกรรมสำหรับทุกคน” ของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้หลบเลี่ยงสื่อมวลชนที่มารอสัมภาษณ์ โดยออกจากงานไปอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ได้พูดบนเวทีบรรยายในช่วงต้นว่า ไม่เข้าใจว่าผู้จัดงานเชิญตนมาทำไมหรืออาจจะเข้าใจว่าตนจะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ตนขอพูดให้ชัดตรงนี้เลยว่าไม่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา

บทความก่อนหน้านี้จุติ พอใจผลดำเนินค้ามนุษย์ ลั่นยกไทยขึ้น เทียร์ 1
บทความถัดไปเลขาฯสภาทนายหนุนนโยบาย’ประธานศาลฎีกา’ ติดบอร์ดประกาศมูลค่าทรัพย์ประกันตัว ลดภาระเตรียมหลักทรัพย์เกินจำเป็น