เผยนายกฯไม่ขัดตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ รธน. ฝากชี้แจงให้ชัด ทำเพื่อประชาชน

รองโฆษกรัฐบาลเผยนายกฯไม่ขัดตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ รธน. ฝากชี้แจงให้ชัดทำเพื่อประชาชน แนะวิปรัฐบาลเตรียม ส.ส.ช่วยแจงความจำเป็นคลอดคำสั่ง ม.44 ต่อสภา

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลได้รายงานให้ที่ประชุม ครม.รับทราบถึงการหารือกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เกี่ยวกับวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญนิติบัญญัติ ซึ่งรวมถึงการจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีจำนวน 49 คน แบ่งสัดส่วนตัวแทนจาก ครม. 12 คน จากพรรคร่วมรัฐบาล 18 คน และจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน 19 คน ซึ่งนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ให้ข้อเสนอว่า 6 คนในจำนวน 12 คน จะให้มาจากนักวิชาการที่วิปรัฐบาลจะไปพิจารณาเอง ส่วน 6 คนที่เหลือ ให้รัฐบาลพิจารณาคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายโดยประเด็นเหล่านี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุปใด

น.ส.รัชดากล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีกล่าวในที่ประชุมว่า ฝากให้ไปหารือในภาพรวมและส่วนตัวไม่มีข้อขัดแย้งใดๆ ต่อการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว และไม่ได้ติดใจว่าตำแหน่งประธาน กมธ.นี้ควรจะมาจากพรรคไหน แต่อยากให้มีการไปทำความเข้าใจกับประชาชนว่าการตั้ง กมธ.ชุดนี้และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ทางการเมืองเท่านั้น และขอให้มีการพิจารณาถึงการแก้ไขในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับประชาชนเป็นอันดับแรก

น.ส.รัชดากล่าวว่า นอกจากนี้ นายเทวัญได้แจ้ง ครม.รับทราบถึงกรณีที่ประชุมสภาจะพิจารณาญัตติขอตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อที่ประชุมว่า ไม่รู้สึกกังวลต่อการที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องข้อเสียของคำสั่งตามมาตรา 44 เพราะการออกคำสั่งดังกล่าวในตอนนั้นเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งนายกฯอยากให้เตรียม ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลช่วยชี้แจงอธิบายข้อมูลต่อฝ่ายค้านและประชาชนได้รับทราบด้วย

บทความก่อนหน้านี้สุทิน โต้ส.ว.-พปชร. ขวางแก้รธน.อย่ามาอ้างปชช. ไม่มีส่วนไหนยึดโยงปชช.
บทความถัดไปตม.มาเลย์คุมตัว “มู ซกฮัว” นักการเมืองเขมร ระหว่างเตรียมบินกลับกัมพูชา