“สุดารัตน์” แสดงความเสียใจ เหตุโจมตียะลา ดับ 15 ชีวิต ร้องรัฐบาลเร่งหาตัวคนร้าย-ยกระดับความปลอดภัย

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มป้อมยาม จุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา หมู่ที่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เบื้องต้นได้รับเเจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งการก่อเหตุครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในเหตุกาณร์ที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุความไม่สงบพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

อย่างไรก็ตาม คุณหญิงสุดารัตน์เห็นว่า การดูแลของฝ่ายความมั่นคง ต้องยกระดับให้ทั่วถึงเพื่อสร้างความความปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่ พร้อมเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุ สอดคล้องไปกับการใช้ยุทธวิธีการเจรจาเพื่อหาทางออก โดยน้อมนำพระราชดำรัส ‘เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา’ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแนวทางในการเดินหน้าสร้างสันติสุข

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ชี้ให้เห็นว่า แม้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการเพิ่มงบประมาณความมั่นคงสูงขึ้นทุกปี แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่ายังไม่สามารถตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาได้ จึงอยากเสนอให้จัดสรรงบประมาณอย่างโปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องงบลับซึ่งอาจทำให้สังคมเคลือบแคลงใจ อีกทั้งในส่วนกระบวนการยุติธรรม ต้องป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและได้รับความเป็นธรรมทุกฝ่าย เพราะถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในพื้นที่

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ปภ.-ที่ดิน แถลงร่วมตั้ง อนุกมธ.แก้ไข PM 2.5 มุ่งประเทศไร้ฝุ่นเป็นของขวัญปีใหม่
บทความถัดไปเหล่าคนดัง ชวนคนร่วมตระหนักการใช้ชีวิตให้ “อยู่สบาย ตายดี” ในงาน Healthy Living Day #โชคดีที่ได้เลือก โดย อลิอันซ์ อยุธยา