“เพื่อไทย”ขวาง​ คนเอี่ยว​คสช.นั่ง​ปธ.กมธ.แก้​รธน. ถามกลับ“เสรี​“ ที่มาส.ว.ชอบธรรมหรือไม่

“เพื่อไทย” ขวาง​ คนเอี่ยว​ คสช.นั่ง​ ปธ.กมธ.แก้​ รธน. ตอก “เสรี​“ ถาม มีที่มายังไง-ชอบธรรม-สง่างามแค่ไหน ได้รับฉันทานุมัติจากใครมานั่งเป็น ส.ว.

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายชุมสาย​ ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ฝ่ายการเมืองทำงานคล่องตัว ประเทศเดินหน้าได้ พรรคฝ่ายค้านกับพรรคร่วมรัฐบาลส่วนหนึ่งก็เห็นพ้องต้องกันโดยเป็นวาระและเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลด้วย ซึ่งตนเห็นว่าประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีความสำคัญ มีอำนาจกำหนดทิศทางภารกิจได้ จึงต้องเป็นบุคคลที่มีความแน่วแน่ และจริงใจ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงๆ​ จึงไม่อยากให้ผู้มีความเกี่ยวข้องผูกพันกับเผด็จการทหารในอดีต หรือผู้ที่ได้ประโยชน์ จากผลพวงของคณะรัฐประหาร หรือผู้ที่ เป็นเงื่อนไขของความขัดแย้งในอดีตมาเป็นประธานกรรมาธิการ เพราะรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ถูกออกแบบไว้เพื่อการสืบทอดอำนาจ​ ถึงไม่ควรเป็นผู้ที่ ต้องเกรงใจ กลุ่มอำนาจเก่าหรือมีวาระซ่อนเร้น คนดีๆ​ มีความรู้ความสามารถที่เห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติประชาชนโดยแท้จริงในประเทศนี้มีมากมาย และเป็นที่ยอมรับ ทั้งต่อชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่าทำเพียงเล่นละครตบตา อาจเป็นชนวนก่อวิกฤติครั้งใหม่หนักกว่าเดิม

นายชุมสาย กล่าวอีกว่า สำหรับ​กรณีนายเสรี​ สุวรรณภานนท์​ ส.ว. ที่ออกมาให้ข่าวกับสื่อลักษณะขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น อยากบอกท่านว่า ประเด็นปัญหาในรัฐธรรมนูญ ที่พรรคฝ่ายค้านเสนอญัตติไป มีความชัดเจนอย่างยิ่ง ปัญหาสำคัญข้อหนึ่งคือการให้​ ส.ว. 1 ใน 3 ร่วมโหวตในการแก้​ รัฐธรรมนูญวาระ 1 และ 3 และมีปัญหาในมิติอื่นๆอีก ซึ่งทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล ต่างก็เห็นพ้อง เชื่อว่าท่านเองคงอ่าน​ รัฐธรรมนูญทะลุ​ทุกมาตรา

“อยากถามว่า​ ส.ว.ชุดท่านมาจากไหน มีที่มาอย่างไร มีความชอบธรรมความสง่างามแค่ไหนเพียงใด​ ได้รับฉันทานุมัติจากใคร ประเด็นการที่มาและสรรหา​ สว. ประเด็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ และ มาตรฐานทางจริยธรรม ยังไม่มีผู้วินิจฉัยชี้ขาด ท่านเคยเป็น​ สสร. และเป็นนักกฎหมายใหญ่ย่อมทราบดี​ หากแต่อยู่ที่ว่าท่านจะทำเพื่อ ประชาชน หรือ ทำเพื่อใคร ส่วนตัวรักและเคารพท่านมาก อยากเห็นท่านทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติประชาชน อย่างจริงใจ ซึ่งตนเชื่อว่ามี​ สว.ส่วนหนึ่ง ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นปัญหาต่างๆเช่นกัน” นายชุมสาย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ไพบูลย์”ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอศาลรธน.วินิจฉัยกมธ.ปราบทุจริตฯเรียก“ประยุทธ์ – ประวิตร”ชี้แจงได้หรือไม่
บทความถัดไปจรัญ มะลูลีม : โลกในมุมมองของอิมรอน ข่าน