“ศิริวัฒน์” มั่นใจ อนค.เดินต่อได้ เพียงปรับตัว มองสมาชิกลาออก เป็นเรื่องธรรมชาติคัดกรอง

“ศิริวัฒน์” มั่นใจ อนค.เดินต่อได้ เพียงปรับตัว มองสมาชิกลาออก เป็นเรื่องธรรมชาติคัดกรอง

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรค อนค.ในขณะนี้ว่า กรณีการลาออกของ ส.ส. และสมาชิกพรรค โดยส่วนตัวมองว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของการเมือง เป็นการคัดกรองด้วยระบบแนวความคิด อุดมการณ์ทางการเมือง และด้วยช่วงวัย ความคิด ประสบการณ์ อุดมการณ์ทางกรเมืองของ ส.ส.และสมาชิกพรรคฯ ที่มีความแตกต่าง เมื่อบางท่านไม่อาจเดินร่วมกันต่อไปได้ก็มีระยะห่างและถอยออกมา ซึ่งไม่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพียงแต่ อนค.เป็นพรรคที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองเท่านั้น จึงมีข่าวออกมาอย่างแพร่หลาย

สมาชิกพรรค อนค. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของจังหวะก้าวการเดินต่อไปข้างหน้าของพรรค อนค.นั้น ตนมองว่าพรรคอาจจะต้องปรับด้วย เช่น การนำเสนอสิ่งที่ท้าทายด้านการเมืองต่อสังคมไทย ซึ่งบริบทของสังคมไทยอาจจะไม่ทันต่อความคิดหรือมุมมองของพรรคฯ ซึ่งก็ต้องปรับให้สอดรับกับบริบทของสังคม เพื่อให้สังคมตามทันและเข้าใจมากขึ้น เพราะ อนค.มีจุดยืนที่ชัดเจน คือ ต้องการสร้างประชาธิปไตยใหม่ ด้านแนวนโยบายคือนำประชาชนซึ่งเป็นหลักใหญ่มีส่วนร่วมทางการเมืองเพื่อสร้างประชาธิปไตยใหม่ เมื่อมีข้อติดขัดเรื่องใดก็พิจารณาหาแนวทางแก้ไขเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยกระบวนการที่เป็นธรรม

“เรื่องความอยู่รอดของ อนค. ผมมองว่าหากไม่ถูกยุบพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองของ ถ้าปล่อยไปตามธรรมชาติ ตามลักษณะในขณะนี้ก็อยู่ได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือกระบวนการคัดกรองโดยธรรมชาติ ใครที่อยู่ได้ก็อยู่ต่อไป ใครที่อยู่ไม่ได้มองต่างไปและไม่อาจร่วมเดินต่อไปได้ ก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตามวิถีของแต่ละคน สำหรับผมยืนยันไม่ไปไหน ขออยู่กับ อนค. เท่านั้น แต่หาก อนค.จะต้องถูกยุบ นั่นเพราะว่าปัจจัยภายนอก โดยองค์กรภายนอกร่วมมือกันเดินสู่เป้าหมายเพื่อจะยุบ อนค. นันเอง” นายศิริวัฒน์ กล่าว

นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา
นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา
บทความก่อนหน้านี้“สิระ” จ่อยื่นศาลรธน.ตีความคุณสมบัติ “ธนาธร”ร่วมเป็น กมธ.วิสามัญได้หรือไม่
บทความถัดไปจักรกฤษณ์ สิริริน แฟ้มบุคคลขอปรบมือ ให้ Generation Alpha เถ้าแก่น้อยร้อยล้าน