‘นิพนธ์’ เลื่อนยื่นใบลาออกพรรค อนค. เหตุเตรียมเอกสารไม่ทัน พร้อมแจงเหตุลาออก

‘นิพนธ์’ เลื่อนยื่นใบลาออกพรรค อนค. เหตุเตรียมเอกสารไม่ทัน พร้อมแจงเหตุลาออก

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 ชลบุรี เปิดเผยว่า กรณีที่แจ้งข่าวไปว่าในวันที่ 22 ตุลาคมนั้น จะมีบรรดาสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทั่วประเทศจะไปลาออกจากสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งส่วนกลางนั้น จากการที่มีกระข่าวออกไป ปรากฏว่าสมาชิกพรรคอนาคตใหม่พื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน จะลาออกอีกหลายคน และเตรียมเอกสารไม่ทัน จึงได้ขอเลื่อนการลาออกจากพรรคอนาคตใหม่ไปอีก คาดว่าจะมีผู้ลาออกจากสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 200 คนจากทั่วประเทศ และในพื้นที่ จ.ชลบุรีมีประมาณ 10 กว่าคน ส่วนสาเหตุนั้นการลาออกนั้นอยากให้ไปสอบถามกันเองว่าผู้ที่ลาออกนั้นมาจากเหตุผลใด

“ส่วนการลาออกของผมนั้น สาเหตุมาจากผู้บริหารพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ทำตามนโยบายที่ให้ไว้กับสมาชิกก่อนที่จะร่วมกันก่อตั้งพรรคคือสมาชิกทุกคนเป็นเจ้าของพรรค คือคำสัญญาที่ให้ไว้ รวมทั้งนโยบายของความเท่าเทียม การกระจายอำนาจ เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอยู่ในพรรคอนาคตใหม่นั้น เกิดความศรัทธาและมาร่วมงานกับพรรค” นายนิพนธ์กล่าวและว่า แต่หลังจากที่เข้ามาร่วมทำงานกับพรรคอนาคตใหม่แล้วนั้น

ปรากฏว่าได้มีกฏกติกาออกมาในลักษณะไม่สามารถตรวจสอบการทำงานของพรรคได้เลย เพราะหยุมหยิมมาก โดยเฉพาะการจะเปิดการประชุมสมัยวิสามัญภายในพรรค หากพบว่ามีเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้อง หรือจะต้องการแก้ไขปัญหาปัจจุบันทันด่วน จะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารพรรค รวมทั้งจะต้องมีสัดส่วนของสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีกด้วย หากพิจารณาแล้วสมาชิกแทบจะขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้เลย ทั้งที่กล่าวไว้ว่าสมาชิกทุกคนเป็นเจ้าของพรรค

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า ตนเห็นว่านโยบายที่ให้ไว้เปรียบเสมือนวาทะกรรมทางการเมืองคือ ไม่สามารถปฏิบัติได้ ทำให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่หลายคนไม่พอใจและจะลาออก แม้กระทั่งกรณีของ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 ได้ยกมือสนับสนุนงบประมาณ รวมทั้งพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย ในความเป็นจริงหากมองว่าเป็นการฝ่าฝืนมติพรรค ก็ควรจะออกมาปกป้อง ส.ส.พรรคของตนเอง และไปพิจารณากันภายในพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่ออกข่าวมาโจมตีกัน

นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส
นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส
บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ เชื่อ รัฐบาลมั่นคง แม้เผชิญหลายม็อบ ระบุ เป็นเรื่องปกติ รบ.ต้องแก้ปัญหา
บทความถัดไป“สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น” เสด็จประกอบพระราชพิธีราชาภิเษก