ชิลีขยายเคอร์ฟิวคุมม็อบประท้วงขึ้นค่ารถไฟฟ้า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 ราย

ทางการชิลีต้องประกาศขยายเวลาเคอร์ฟิวในกรุงซานติอาโกเป็นวันที่ 2 หลังเกิดเหตุกลุ่มปล้นชิงทรัพย์จุดไฟเผาโรงงานเย็บผ้าชานเมืองหลวง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นรวมเป็น 7 รายแล้ว

ประธานาธิบดีบราซิลได้จัดการประชุมฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐในช่วงเย็นวันที่ 20 ตุลาคมตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับยืนยันความจำเป็นที่จะต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา และส่งทหารหลายพันนายไปประจำการอยู่บนท้องถนน

“ประชาธิปไตยไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องของสิทธิ แต่ยังมีพันธะกรณีที่จะป้องกันในทุกวิถีทางที่สามารถทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงการบังคับใช้กฎหมายเพื่อจัดการกับผู้ที่ต้องการทำลายมัน”ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนรา ของชิลีระบุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารต้องยิงแก๊สน้ำตารวมถึงปืนฉีดน้ำเพื่อสลายการชุมนุมในกรุงซานติอาโก หลังกลุ่มผู้ประท้วงก่อเหตุเนื่องจากไม่พอใจที่มีการขึ้นค่ารถไฟฟ้ารวมถึงไม่พอใจต่อความไม่เท่าเทียมทางสังคม โดยการประท้วงยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 3

ทั้งนี้ระบบขนส่งมวลชนเกือบทั้งหมดในกรุงซานติอาโกซึ่งมีพลเมืองอาศัยอยู่ราว 7,000,000 คนต้องยุติการให้บริการในวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่ร้านค้าก็ปิดทำการ และมีรายงานด้วยว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาเข้าและขาออกจากกรุงซานติอาโกจำนวนมากถูกยกเลิก

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ มั่นใจ ปชป.กวาดเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมนครปฐม แนะกกต.ตรวจสอบซื้อเสียง-ใส่ร้าย
บทความถัดไป“ทยา ทีปสุวรรณ” โพสต์เตรียมไปขึ้นศาลคดีกบฏ “ไม่รู้ จำไม่ได้” #ท่องไว้ #ยืมทอนมา