จับตาบอร์ดสสว.คืนตำแหน่งหลาน’ทักษิณ’หลังคสช.หมดอำนาจ

จับตาบอร์ดสสว.คืนตำแหน่งหลาน’ทักษิณ’หลังคสช.หมดอำนาจ อนุมัติงบอุ้มเอสเอ็มอีรายย่อยหมื่นล้าน หลังครม.อนุมัติส.ค.แต่ค้างเติ่ง เอสเอ็มอีแบงก์ปล่อยกู้ไม่ได้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า วันที่ 21 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเฉพาะกิจ หรือบอร์ดสสว. มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีวาระการประชุมที่น่าจับตาเป็นพิเศษ คือ บอร์ดสสว.จะพิจารณาคืนตำแหน่งรองผู้อำนวยการสสว.คือ น.ส.ปณิตา ชินวัตร นายชาวันย์ สวัสดิ์-ชูโต นายชัยพร ชยานุรักษ์ และที่ปรึกษา 1 ราย คือ น.ส.อิสรา ภูมาศ กลับเข้าหน่วยงานต้นต้นสังกัดเดิม หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)หมดอำนาจ คืนตำแหน่งผู้บริหารที่ถูกอำนาจม.44 สั่งย้าย จากปัจจุบันสสว.มีรองผู้อำนวยการอยู่แล้ว 2 ราย คือ น.ส.วิมลกานต์ โกสุมาศ และนายอัครพงศ์ ศรีสุพรรณดิฐ เท่ากับว่า จะมีรองผอ.สสว.รวมเป็น 5 ราย แต่โครงสร้างปกติจะมี 4 ราย จึงต้องมาดูว่าบอร์ดจะพิจารณาให้ทั้ง 4 รายที่ย้ายโอนคืนมาดำรงตำแหน่งใดในสสว.

รายงานข่าวระบุว่า ขณะเดียวกันบอร์ดสสว.จะพิจารณาตำแหน่ง รักษาการผู้อำนวยการสสว. แทนนายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ที่แต่งตั้งโดยคสช. วาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ตามกำหนดเดิมจะหมดวาระวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ต้องดูว่าบอร์ดสสว.ให้นั่งรักษาการต่อจนกว่ามีการสรรหาผอ.ใหม่ได้หรือไม่ เพราะตามระเบียบของสสว.เดิมกำหนดให้รักษาการผอ. ต้องมาจากรองผอ.สสว. ซึ่งเป็นคนในเท่านั้น นอกจากนี้บอร์ดจะพิจารณาวาระการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสรรหาผอ.สสว.คนใหม่

“เดิมบอร์ดสสว.จะประชุมวันที่ 11 ตุลาคม เป็นช่วงเวลาพอดีกับที่นายสุวรรณชัยครบวาระ 2 ปีตามคำสั่งคสช. แต่เลื่อนออกมาประชุมวันที่ 21 ตุลาคม จึงต้องดูว่าบอร์ดจะพิจารณาเรื่องรักษาการผอ.สสว.อย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาจะเป็นรองผอ.คนใดคนหนึ่ง เพราะจะเกี่ยวพันกับอำนาจการเซ็นอนุมัติต่างๆ ตั้งแต่หลังวันที่ 10 ตุลาคม จะมีผลผูกพันทางนิติกรรม ส่วนบอร์ดชุดนี้เป็นบอร์ดเฉพาะกิจ แต่งตั้งโดยคสช.เช่นกัน จะทำหน้าที่ไปจนกว่า สสว.จะเสนอชื่อแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่เข้าคณะรัฐมนตรี หรือครม. โดยยังมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรองนายกฯ เป็นรองประธาน”รายงานข่าวระบุ

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้บอร์ดสสว.จะพิจารณาอนุมัติโครงการสินเชื่อพิเศษสนับสนุนเอสเอ็มอีรายย่อย ผ่านกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี วงเงินกู้สูงสุด 1 ล้านบาทต่อราย ตามติครม.ที่ได้อนุมัติตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือเอสเอ็มอี ดี แบงก์ ดำเนินการร่วมกันกับสสว. เนื่องจากขณะนี้เอสเอ็มอีดีแบงก์ไม่สามารถปล่อยกู้ได้ เพราะบอร์ดสสว.ยังไม่อนุมัติโครงการ ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายที่จะไปขอสินเชื่อดังกล่าว สอบถาม หลายรายต่อว่าเอสเอ็มอีดีแบงก์จำนวนมาก และบอร์ดจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการต่างๆ อาทิ กองทุนฟื้นฟูผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน วงเงิน 1,800 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้แกนนำยางอีสานเรียกร้องเครือข่ายทั่วประเทศยื่นหนังสือ “บิ๊กตู่” ทบทวนราคาซื้อยางก้อนถ้วย
บทความถัดไปเครือข่ายแบน 3 สารเคมียันเลิกใช้ภายใน 1 ธ.ค.62 จี้รัฐบาลเร่งหามาตรการช่วยเกษตรกร 4 แสนราย