‘บิ๊กป้อม’ตอบ เป็นได้ก็ดี หลังเจอคำถาม ถ้า ‘บิ๊กแดง’เป็นนายกฯ ต่อประยุทธ์ ปัดเพิ่มเงินนายพล 7พันล.

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านอภิปรายโจมตีงบประมาณด้านความมั่นคงที่ไม่มีการลงรายละเอียด เนื่องจากเกรงใจ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ว่า คงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในงบประมาณมีรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนที่ยังไม่ชัดเจนเป็นเพราะบางอย่างยังไม่ชัดเจนว่าจะเอาไปทำอะไร เป็นการกำหนดไว้แบบกว้างๆ

ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่ามีการเพิ่มค่าตอบแทนให้ทหารชั้นนายพล ตำแหน่งพิเศษใช้งบประมาณสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือ 7 พันล้านบาทต่อเดือน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ ขอไปตรวจสอบก่อน แต่เท่าที่ดูไม่น่าจะมี เคงไม่น่าจะเพิ่มให้ทหารชั้นนายพล มีเพียงค่าปฏิบัติหน้าที่อย่างเดียว

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จะเกิน 250 เสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนถามว่า แล้วคุณว่าอย่างไร เมื่อถามว่าจะมีเสียงพรรคฝ่ายค้านมาช่วยสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร อมยิ้มพร้อมกล่าวว่า ยังไม่รู้

ต่อข้อถามว่าพล.อ.ประวิตร ยิ้มเหมือนสบายใจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมก็ยิ้มแบบนี้มาตลอดอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องที่น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่ามีการตั้งงบฯแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้สูง แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า งบฯใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ประกอบด้วยหลายส่วน มีทั้งงบเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา รวมถึงงานด้านยุทธวิธีและพัฒนา เราไม่ได้นำเงินไปใช้สู้รบอย่างเดียว ส่วนที่ฝ่ายค้านอภิปรายเรื่องเปิดบ่อนสีลมนั้น ยืนยันว่า ไม่มี

ส่วนที่ฝ่ายค้านโจมตี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กรณีบรรยายายพิเศษในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไรได้ พล.อ.อภิรัชต์ก็ตั้งใจดี ส่วนที่ฝ่ายค้านคาดเดาว่าพล.อ.อภิรัชต์ จะเป็นนายกฯ ต่อจากพล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม นั้น พลอ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ไม่รู้สิ แต่ถ้าเป็นได้ก็ดี” ก่อนจะหัวเราะและเดินเข้าห้องประชุมสภา

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธรจิ้งหวัง เซียวจิ่งเหยียน สำแดง (14)
บทความถัดไป“อนาคตใหม่” เคาะชื่อ “ธนาธร” กลางสภา นั่ง กมธ.งบฯ “ช่อ” แจงเหตุงดออกเสียง เผยขั้นต่อไปผลักดันแก้หลายอย่างถ้าไม่ใช่พร้อมคว่ำ!