2 เสียงฝ่ายค้านอิสระหันหนุนรบ. ยกมือให้ร่างพ.ร.บ.งบฯ เหตุ รบ.ใจดีแบ่งเวลาอภิปรายให้

“พิเชษฐ-มงคลกิตติ์” ยัน 2 เสียงฝ่ายค้านอิสระ ยกมือหนุนร่าง “พ.ร.บ.งบฯ” เหตุรัฐบาลใจดีแบ่งเวลาอภิปรายให้

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า การโหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของฝ่ายค้านอิสระนั้น ถ้าต้องใช้งบกลางของรัฐบาล ในส่วนงบฉุกเฉิน 96,000 ล้านบาท ตนก็ต้องสนับสนุน เพราะได้อภิปรายไว้ว่า งบประมาณต้องเป็นงบฯ ที่ทำให้ประเทศชาติเดินไปได้ และเชื่อว่าส่วนใหญ่ต้องการให้ประเทศเดินไปได้ ส่วนที่มีปัญหาอยู่ข้างหน้าเรื่องการอภิปรายไม่วางใจ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง คือ เรื่องผลงานรัฐบาล ผลงานของตัวบุคคล ว่ามีผลงานให้กับประเทศขนาดไหน

“เรื่องงบประมาณ ผมฝ่ายค้านอิสระ 2 คน ดูเนื้อหาแล้ว หากให้ประเทศเดินไปได้ ก็ต้องผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวาระ 1 นี้”นายพิเชษฐ กล่าว

เมื่อถามว่า มองกันว่าฝ่ายค้านอิสระอาจไม่ใช่ฝ่ายอิสระอย่างแท้จริง เพราะได้เวลาอภิปรายจากรัฐบาล จึงต้องให้เสียงสนับสนุนรัฐบาล นายพิเชษฐ กล่าวว่า เรื่องการจัดสรรเวลา เป็นเรื่องของ 2 วิป แต่ในหลักการของรัฐสภา หน้าที่ของผู้แทนต้องมีสิทธิในการอภิปราย เพราะเป็นตัวแทนประชาชน ซึ่งก็ต้องนำงบประมาณไปพัฒนาในท้องที่ แต่รัฐสภาตามธรรมเนียมปฏิบัติมีอยู่แค่ 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน เมื่อตนและนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นฝ่ายค้านอิสระ ซึ่งสังคมและรัฐสภาก็ยอมรับ ก็ควรจะได้รับเวลาในการอภิปราย จึงได้มีการเจรจากับประธานสภาผู้แทนราษฎร และบอกว่าหากไม่ได้รับการจัดสรรเวลา ถ้าตนได้เวลาของฝ่ายไหน ก็ต้องฟังมติของฝ่ายนั้น แต่ถ้าไม่ได้เวลาของทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายค้านอิสระ 2 คน ก็จะงดออกเสียง เพราะไม่สามารถทำหน้าที่ในการอภิปรายงบประมาณได้

“เรื่องลงเอยด้วยดี รัฐบาลได้จัดสรรเวลาให้ และดูเนื้อหาแล้วเป็นประโยชน์กับประเทศ ตรงกับจุดยืนที่ต้องการให้ประเทศขับเคลื่อนไปได้ ส่วนประเด็นจะเห็นด้วยหรือคัดค้าน เป็นเรื่องของวันข้างหน้า แต่เรื่องงบประมาณ ผมเห็นด้วย” นายพิเชษฐกล่าว

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ วิธีการตอบรับความรักความใคร่
บทความถัดไปเปิดตัวแคมเปญ “Oishi X ROV รับยกเซ็ท 5 สกินญี่ปุ่น”โดยพบกับพรีเซนเตอร์ โออิชิ 10 หนุ่มฮอตจาก GMM Teen Idols นำโดย คริส-สิงโต