‘ชาดา’ โพสต์อย่าทำอะไรน้องสาวผมนะ! อัดบางหน่วยงาน ทำตัวเป็นเซลส์บริษัทยา

อย่ามาทำอะไรน้องสาวผมนะ! ชาดา โพสต์เดือด เรื่อง 3 สารพิษ เผยหน่วยงานบางหน่วย ทำตัวเป็นเอเยนต์ของบริษัทขายสารเคมีเอง ซ้ำระบบการเกษตรไม่มีการแก้ไขหรือพัฒนา

วันที่ 16 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราฎรจังหวัดอุทัยธานี  รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง ถึงเรื่องของการแบน 3 สารพิษ ที่รัฐมนตรีช่วยฯ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ผู้เป็นน้องสาว ได้ออกมามาเดินหน้าลุยแบน 3 สารพิษ เพื่อพี่น้องเกษตรกรและคนไทย

โดยได้พูดถึงการทำงานของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในเชิงว่าเป็นส่วนสำคัญที่ยังทำให้ 3 สารพิษนี้ยังคงอยู่ รวมไปถึงระบบการเกษตรที่ยังไม่มีการแก้ไขหรือพัฒนา ขาดจิตสำนึก และควรปฎิรูปองค์กรนี้ใหม่ โดยนายชาดากล่าวว่า “วันนี้ขอพูดบ้างเรื่องแบนสาร 3 ตัวที่ รมช.มนัญญาดำเนินการอยู่ มีหลายคนเตือนผมว่าผลประโยชน์มันเยอะทำยากไม่สำเร็จหรอกแล้วอันตราย ผมบอกเอาเหตุผลมา แต่อยู่บนผลประโยชน์สุขภาพของประชาชนคนไทยทั้งชาติ ไม่ใช่ผลประโยชน์ของกลุ่มคนกลุ่มเดียว ใช้หลักการคุยกัน อย่ามาใช้วิธีการทำลายล้างกัน อย่ามาทำอะไรน้องสาวผมนะ แต่ดูไปดูมา มันฝังผลประโยชน์กับระบบราชการลึกมาก นายทุนครอบงำจนข้าราชการบางคนทำเหมือนว่า ถ้าเลิกสารสามตัวนี้ประเทศนี้จะล่มสลาย

เรื่องเกษตรกรจะใช้อะไรในการกำจัดวัชพืชก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่ราชการที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการ ทั้งการหาวิธีในการจัดการวัชพืชและการเยียวยาให้พี่น้องเกษตกรอย่างดีที่สุด ปัจจุบันพี่น้องเกษตกร มีปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำก็ลำบากมาก กระทรวงเกษตรฯจะต้องรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาเกิดขึ้น เรื่องสารพิษไม่ใช่ความผิดของพี่น้องเกษตกร กระทรวงเกษตรฯเป็นผู้แนะนำส่งเสริมให้เกษตกร โดยไม่ได้บอกว่าโทษของมันเป็นอย่างไร วิธีการใช้ทำอย่างไรให้ถูกต้อง ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯบางคน หน่วยงานบางหน่วยงาน ทำตัวเป็นเอเยนต์หรือเซลส์ของบริษัทขายสารเคมี วันนี้กรมที่รับผิดชอบไม่เคยออกพูดว่าทางแก้คืออะไร ชี้ว่าแนวทางว่าถ้าใช้ต่อต้องทำแบบไหน ไม่ใช้ต้องดำเนินการอย่างไร แต่วันนี้กลับทำตัวเป็นผู้แทนบริษัทขายสารเคมี

เรื่องทั้งหมดเกิดจากกระทรวงเกษตรฯขาดสำนึกในการที่จะทำหน้าที่เพื่อเกษตกรและประชาชนคนไทย องค์กรนี้ต้องปฎิรูปใหม่ วันนี้ปัดความรับผิดชอบตลอดเวลา เรื่องราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำก็อ้างว่าไม่ใช่หน้าที่ขาย มีหน้าที่ส่งเสริมการผลิตไม่ใช่ขาย แต่วันนี้การผลิตมีปัญหาคุณยอมรับหรือไม่ว่า ปัญหาการผลิตที่ผิดพลาดเกิดจากหน่วยงานกระทรวงนี้ทั้งนั้นและ” นายชาดากล่าว

บทความก่อนหน้านี้อัยการเผยนำ ‘อุทัย ยอดมณี’ เเกนนำ คปท.กับหน.การ์ด มายื่นฟ้องเพิ่ม คดีร่วม ‘สุเทพ’ กบฏ กปปส.
บทความถัดไปสะพัดทำเนียบ! แก๊งอุ้มฆ่า “บิลลี่” วิ่งเต้นขอผู้ใหญ่ในรัฐบาลล้มคดี