ค้านอิสระ ขอบคุณรบ. มอบ 20 นาทีให้อภิปรายงบ “พิเชษฐ”บอกจะโหวตยังไง ขอหารือ “เต้”

ฝ่ายค้านอิสระ ได้เวลาถกงบ63 จากรัฐบาล “พิเชษฐ” บอกจะโหวตอย่างไรรอหารือกับ “เต้”ก่อน

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายอิสระในการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยภายหลังเข้าหารือกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏร คนที่1 และวิปรัฐบาล ถึงปัญหาเวลาในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระแรกในวันที่ 17 ต.ค.ว่า หลังจากที่ตนและพรรคไทยศรีวิไลย์ได้ประกาศวางตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระและต้องการทำหน้าที่ของผู้แทนปวงชน อภิปรายสะท้อนปัญหาการจัดสรรงบประมาณเพื่อให้รัฐบาลทำการปรับปรุง ซึ่งวิปรัฐบาลได้ตกลงแบ่งเวลาในส่วนของฝ่ายรัฐบาลให้อภิปรายประมาณ 20 นาที ของ 2 พรรค ถือเป็นมิติใหม่ในสภาฯ เพื่อยืนยันว่าอย่างน้อยในอนาคตไม่ให้การทำการเมืองถูกโน้มน้าวไปทางใดทางหนึ่ง จึงขอขอบคุณที่ให้ฝ่ายค้านอิสระได้มีโอกาสร่วมอภิปราย

เมื่อถามว่า เมื่อใช้เวลาฝ่ายรัฐบาลอภิปรายจะถือเป็นข้อผูกมัดว่าจะต้องโหวตรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯด้วยหรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า ต้องรอฟังเหตุผลว่าตนจะอภิปรายอะไร ซึ่งอาจจะขัดกับความรู้สึกของประชาชน แต่จะมีประโยชน์ต่อประชาชนที่จะได้รับ เช่นประเด็นการใช้คำสั่งคสช.ระงับการทำเหมืองทองอัคราทำให้รัฐบาลต้องใช้งบกลางเป็นหมื่นล้านบาทมาจ่ายทดแทนนั้นสมควรหรือไม่อย่างไร เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับสินบนข้ามชาติด้วย

เมื่อถามย้ำว่าแปลว่า แม้จะใช้เวลารัฐบาลอภิปรายแต่อาจจะโหวตไม่เห็นด้วยใช่หรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า การจะลงมติอย่างไรนั้นจะต้องรอหารือกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ก่อนว่า ทั้ง 2 พรรคจะมีความเห็นอย่างไร และมวยไม่ได้มียกเดียว แต่มีถึง 3 ยก ก็ต้องรอดูก่อน

“ผมยืนยันว่าการใช้เวลาของรัฐบาลในการอภิปรายไม่ได้ผูกมัดว่าจะต้องเห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ แม้จะถูกมองว่าเป็นการหักหลังกันก็ยอม เพราะทุกอย่างต้องยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก”นายพิเชษฐ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คนของโลก : ลอร่า โคดรูตา โคเวซี อัยการโรมาเนียผู้ยืนหยัดในหลักนิติธรรม
บทความถัดไปผบ.นรด.ดันแนวคิดผบ.ทบ. ตั้ง ‘รด.New Gen’ ปลุกรักชาติ-รักสถาบัน ระวังสื่อโซเชียล