‘จิรวุฒิ’ วืด ไม่ได้รับพิจารณาจากพรรคอนาคตใหม่ลงนายก อบจ.ชลบุรี พ้อทำตามกติกาหมด แต่กลับสูญเปล่า

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง หรืออดีต ส.ส.เป้า หัวหน้ากลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากพรรคอนาคตใหม่ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับกลุ่มผู้สมัครรับเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี (อบจ.ชลบุรี) ปรากฏว่ากลุ่มของตนไม่ได้รับการพิจารณา สร้างข้อกังขาให้กับบรรดาลูกทีมกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี เนื่องมาจากช่วงที่ผ่านมา หลังจากพรรคอนาคตใหม่ได้มีการประกาศหาผู้ที่ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตนเองก็ทำตามกติกา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโชว์วิสัยทัศน์ตามที่พรรคกำหนดมา รวมทั้งการกำหนดตัวผู้ลงสมัครนายก รองนายก รวมทั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) แต่การพิจารณาทั้งที่ยังไม่ได้โชว์วิสัยทัศน์เลย ก็ตกม้าตายไปแล้ว สิ่งที่ทำไปทั้งหมดสูญเปล่า แต่ไปเลือกบรรดาผู้ที่อยู่ในพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด ก็ไม่รู้ว่าจะเปิดโอกาสให้กับกลุ่มบุคคลภายนอกทำไม หรือให้หลายคนมองภาพว่าเป็นประชาธิปไตย

นายจิรวุฒิกล่าวว่า ตนเชื่อในฟากของฝ่ายประชาธิปไตย หรือฝ่ายค้านของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้พยายามต่อสู้ทางการเมืองเพื่อพัฒนาประเทศให้ดีขึ้น และทำทุกวิถีทางในการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย เพื่อแก้ไขสถานการณ์การเมือง เศรษฐกิจในระดับชาติ และลงมาสู่ระดับจังหวัด จึงได้ตัดสินใจลาออกจากพรรคเพื่อไทย เนื่องจากไม่ได้ส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่น ก็หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของแนวร่วมประชาธิปไตยในระดับจังหวัด ประกอบกับมีคนของพรรคอนาคตใหม่มาทาบทาม เมื่อเห็นโอกาสที่จะทำให้ จ.ชลบุรีเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น จึงได้มาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งตั้งกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีขึ้นมา เพื่อจะต่อสู้ทางการเมืองกับกลุ่มเรารักชลบุรี หรือกลุ่มบ้านใหญ่

“ปรากฏว่ายังไม่ได้ขยับตัวเลย ก็ถูกประกาศว่าหมดสิทธิทางการเมืองเสียแล้ว เปรียบเสมือนลงสนามเตะฟุตบอล เท้ายังไม่ลูก ก็ถูกจับแพ้ฟาล์วแล้ว ทำให้บรรดาผู้ที่สนันสนุนผม และผู้ที่มาร่วมทีมเสียความรู้สึก เนื่องจากได้มีการทำปฏิบัติตามกติกาที่พรรคอนาคตใหม่วางไว้ และตั้งใจมาร่วมงานได้มีการระดมมันสมอง ระดมความคิดจากผู้จบดอกเตอร์ รวมทั้งชาวบ้านมาร่างวิสัยทัศน์ เพื่อต้องการให้ จ.ชลบุรี มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น” นายจิรวุฒิกล่าว

และว่า ผลจากการที่ข่าวออกมาว่ากลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีไม่ได้รับการพิจาณาให้ไปดีเบต และถูกตัดสิทธิทันที ทำให้บรรดาเหล่าสมาชิก หรือคนร่วมแนวทางอุดมการณ์เดียวกัน ได้ส่งทั้งไลน์ ส่งทั้งเฟซบุ๊กมาให้กำลังใจ และขอให้ต่อสู้ทางการเมืองต่อไป

นายจิรวุฒิกล่าวอีกว่า ส่วนการตัดสินใจแนวทางการเมืองนั้น ขณะนี้คงต้องรอดูเป็นวันๆ ไปว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไปทิศทางใด ประกอบกับยังไม่ประกาศให้มีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดก็ต้องรอดูสถานการณ์ทางการเมืองไปก่อน หากถามความรู้สึกขณะนี้ การเมืองอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะสู้หรือไม่สู้เท่านั้น หากผู้รักความเป็นธรรมให้การสนับสนุนทางการเมือง อาจจะตัดสินใจหวนสู่การเมืองอีกครั้งก็เป็นไปได้ ขอดูจังหวะและโอกาสอีกระยะหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากพรรคอนาคตใหม่ได้ตัดสิทธิไม่ให้นายจิรวุฒิ หัวหน้ากลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี ลงดีเบตกับกลุ่มการเมืองของพรรคอนาคตใหม่ ปรากฏว่าบรรดาอดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคการเมืองอื่นๆ ได้ร่วมกันโพสต์ข้อความต่างๆ ในไลน์ ในเฟซบุ๊ก ให้กำลังใจนายจิรวุฒิอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนายพายุ เนื่องจำนงค์ อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ นายประมวล เอมเปีย อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 3 พรรคภูมิใจไทย รวมทั้งนายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ก็ได้เรียกประชุมการเตรียมความพร้อมของว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.ชลบุรี และยืนยันว่าจะสนับสนุนให้นายจิรวุฒิต่อสู้ทางการเมืองต่อไป รวมทั้ง น.ส.นิชนันท์ วังคะฮาต อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 8 พรรคไทยรักษาชาติ รวมทั้งสมัครพรรคพวกที่อยู่แนวทางฝ่ายประชาธิปไตยได้เรียกร้องให้ต่อสู้ทางการเมืองต่อไป ทำให้นายจิรวุฒิจะต้องตัดสินใจแนวทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้อภิญญา ตะวันออก : โบแด็ง-มาตุคามแห่งความรัก (จบ)
บทความถัดไป“กรมบัญชีกลาง” เปิดตัวเลขใช้จ่ายเงินสิ้นงบ 62 เบิกไป 2.9 ล้านล้าน