“มนัญญา”มั่นใจ มติไม่พลิกโผ สั่งแบน 3 สาร ลั่น 22 ต.ค. ทุกอย่างต้องจบ

“มนัญญา” มั่นใจ มติ “กก.วัตถุอันตราย” ไม่พลิกโผ สั่งแบน 3 สาร ลั่น 22 ต.ค. ทุกอย่างต้องจบ แจง คงไม่ลาออกตามคำ “อนุทิน” เหตุย้ำไปแล้ว กก.สัดส่วนก.เกษตรฯ “ห้ามทำผิดมติกระทรวง”

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่สนามบินสุวรรณภูมิ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือชี้แจงมติ 9 ต่อ 0 แบน 3 สารพิษ ส่งไปให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา รวมถึงประสานกับปลัดกระทรวงเกษตรฯ ให้ทำหนังสือส่งให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประธานในที่ประชุมมติสารพิษ โดยในส่วนกระทรวงเกษตรฯ ได้กำชับผู้ที่จะเข้าประชุมในคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า ในเมื่อคุณรับผิดชอบในการลงมติครั้งนี้ ซึ่งเป็นมติของกระทรวงเกษตรฯ ก็ต้องลงตามมติที่ส่งไป และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆก็ต้องกำชับว่า ท่านมีนโยบายอย่างไรกับกรรมการวัตถุอันตรายในส่วนของกระทรวงของท่าน เรื่องนี้ก็จะดูง่ายขึ้น

ส่วนที่มีข้อกังวลว่าข้าราชการในคณะกรรมการวัตถุอันตราย อาจไม่ฟังรัฐมนตรีนั้น น.ส.มนัญญา กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ฟัง ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ทั้ง 4 คนคงไม่ต้องกังวลแล้ว คิดว่าเป็นเสียงเดียวกันหมด แต่ผู้ทรงคุณวุฒิก็ต้องไปว่ากันอีกที เพราะเราไม่สามารถไปกำหนดได้ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าขณะนี้แบนได้ 90 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจไม่มีพลิกโผ และในวันที่ 22 ตุลาคม จะไปติดตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายด้วยตนเอง และยืนยันว่าเรื่องนี้ต้องจบ ซึ่งตนได้เตรียมกราบเรียนนายกรัฐมนตรีในวันที่ 17 ตุลาคมในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่ากระทรวงมีมติตามบัญชาของท่าน รวมทั้งส่งหนังสือให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขด้วย

” จริงๆแล้วผู้ทรงคุณวุฒิ ท่านก็ไม่ได้วิเศษวิโสมาจากไหน ท่านก็เป็นประชาชน ต้องฟังเสียงพี่น้องชาวไทย ทุกคนต้องเปิดหน้าถามว่าจะเอาไว้เพื่ออะไร ต้องไปถามผู้ทรงคุณวุฒิ ในเมื่อกระทรวงอุตสาหกรรมเน้นย้ำว่า จะทำตามมติของกระทรวงเกษตรฯ ที่ส่งไป จะยืดออกไปปีสองปี เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว จะแย้งได้อย่างไร จะเอาข้อไหนมาแย้ง ถามว่าหนักใจไหม ถ้าเขายังเป็นคนไทยอยู่ สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย อยู่ในประเทศไทย ท่านก็ต้องฟังเสียงของประชาชน แต่ถ้าท่านไม่ใช่คนไทย ไม่ได้กินใช้อยู่กับคนไทย ท่านก็ตีตั๋วออกไปนอกประเทศได้เลย” รมช.เกษตรฯกล่าว

น.ส.มนัญญา เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้มีความพยายามตรวจสอบว่าตนจะเดินทางไปที่ใด จะให้คนไปชูป้ายแอนตี้ ซึ่งตนขอให้หยุดทำ ทั้งนี้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย(ภท.) พี่ชาย ก็เป็นห่วงด้านความปลอดภัย โดยต้องขอบคุณตำรวจที่เมื่อวานนี้(13 ต.ค.)ได้มาลาดตระเวนแถวบ้านที่จ.อุทัยธานี

“ถ้ามีการพลิกโผหรือมีการเปลี่ยนแปลง ฟันธงได้เลยว่า คุณต้องรับอะไรมาแน่ รับอะไรที่ทำให้คนเราเปลี่ยนไปได้ แต่ไม่ว่าคุณจะล็อบบี้หรือทำอย่างไร หรือจะใช้คนมาแอนตี้ในการเดินทาง บอกได้เลยว่า ขอให้เลิกคิด หยุดเถอะค่ะ อย่าทำอะไรแบบนั้น มันดูไม่ดี” น.ส.มนัญญากล่าว

รมช.เกษตรฯกล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องของสารทดแทนนั้น เกษตรอินทรีย์และวิถีชีวิตของชาวไทยก็มีอยู่แล้ว ผู้ที่นำเข้าก็เริ่มสับเปลี่ยน นำเข้าน้อยลง ซึ่งก็จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสต็อกของวัตถุอันตรายหลังจากแบนอีกขั้นตอนด้วย ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ออกมาพูดว่า หากแบน 3 สารพิษไม่ได้ 4 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยจะลาออกนั้น ยืนยันว่าในส่วนตัวเองคงไม่ลาออก เพราะได้ทำหนังสือเน้นย้ำไปแล้วว่า “คุณห้ามทำผิดไปจากมติกระทรวง”

 

บทความก่อนหน้านี้3 นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันคว้าโนเบลจากผลงานบรรเทาความยากจน
บทความถัดไปธปท. เปิดให้ตั้งบุคคลธรรมดาเป็นแบงกิ้งเอเย่นต์โดยไม่ต้องขออนุญาต