‘หญิงหน่อย’ ปัดขัดแย้ง หลัง ‘สมพงษ์’ เบรกมติ เสนอส่งคนลงผู้ว่าฯกทม. แข่ง ‘ชัชชาติ’

“หญิงหน่อย” ปัดขัดแย้ง ย้ำไร้ปัญหาหลัง “สมพงษ์” เบรกมติภาค กทม. ปมเสนอส่งคนลงผู้ว่าฯ แข่ง “ชัชชาติ” ย้ำยังไม่ควรมีใครแสดงความเห็นไปก่อน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เพชรบุรี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีภาค กทม. มีมติเสนอให้พรรค พท.พิจารณาส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.แข่งกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ประกาศลงสมัครในนามอิสระว่า ไม่มีอะไร มติภาค กทม.เป็นเรื่องที่ทำตามระบบของพรรค เมื่อเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับอนาคตของเขา และพันธสัญญาที่ ส.ก.และ ส.ข.มีต่อคนกรุงเทพฯ จึงได้ตั้งความหวังไว้แต่เดิมว่าจะมีผู้ใหญ่ของพรรคไปลง แต่เมื่อไม่ได้เป็นไปตามนั้น ภาค กทม.จึงได้หารือว่าจะทำอย่างไร และมีความคิดเห็นไปตามระบบของพรรค คือ มติที่จะส่งให้ผู้บริหารพรรคพิจารณา

ซึ่งเป็นการทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันหัวหน้าพรรค ก็ไม่ได้พูดผิดอะไร เป็นเรื่องที่ท่านบอกว่าพรรคยังไม่ได้มีมติและพรรคยังไม่มีมติจริง “อย่างที่สัมภาษณ์ไปเมื่อวาน ขณะนี้เมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามความคาดคิดของเรา พรรคก็ต้องหารืออีกครั้ง ร่วมกับ 7 พรรค เพราะยังมีเวลา ไม่ได้รีบร้อนอะไร ดังนั้นก็ไม่ใช่อะไรที่เป็นปัญหา พรรคยังไม่มีมติ เมื่อ ส.ส. กทม.ประชุมก็เป็นความทุกข์เขา เป็นสิ่งที่เขามีพันธสัญญากับชาวบ้าน ก็อยากจะทำหน้าที่ของเขาในฐานะตัวแทนคนกรุงเทพฯ ก็หารือแสดงความคิดเห็นไว้ให้ผู้ใหญ่ในพรรครับไว้พิจารณา ก็เป็นไปตามขั้นตอน

ซึ่งหัวหน้าพรรคก็ไม่ได้พูดผิดว่าพรรคยังไม่มีมติ เพราะอย่างที่พูดไว้เมื่อวานว่าความเห็นของภาคยังไม่มีการพิจารณา และสามารถมีความคิดเห็นได้ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว เมื่อถามว่า แถลงการณ์ของหัวหน้าพรรคเปรียบเหมือนกับการหักมติของ ภาค กทม. จะกระทบต่อบทบาทของภาค กทม.ในการทำงานหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ภาค กทม.ออกความคิดเห็นได้ ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้ง หรือความไม่เข้าใจอะไร เรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรที่เป็นความผิด เพราะภาค กทม. เสนอปัญหาของเขาตามขั้นตอนไปสู่ผู้บริหารพรรค และหัวหน้าก็ไม่ได้พูดอะไรผิด เพราะยังไม่ได้พิจารณา ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้มองว่าเป็นการหักหน้ากันแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า ส่วนตัวควรส่งผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคหรือไม่ คุณหญิงสุดารันต์กล่าวว่า ขอหารือในนามพรรคก่อน เพราะเมื่อไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง ก็ขอตั้งหลักหารือกันก่อนและยังมีเวลา เพราะยังไม่เห็นกำหนดการว่าจะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เมื่อใด ในห้วงนี้ก็ควรให้ความใส่ใจในเรื่องที่อยู่ข้างหน้าคือ งบประมาณปี 63 ก่อน เมื่อถามย้ำว่า พรรค พท.เป็นพรรคใหญ่ จำเป็นต้องส่งคนลงสมัครหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พรรคต้องหารือกัน “พี่คนเดียวก็ไม่สามารถพูดไปก่อน ทุกคนก็ไม่ควรแสดงความคิดเห็นไปก่อน ว่าจะไปสนับสนุนผู้สมัครอิสระหรือจะส่ง ซึ่งควรจะรอหารือกันในพรรคก่อน ส่วนภาคมีความเห็นเช่นนั้น ก็นำมาประกอบการพิจารณา ก็มีเท่านี้ ไม่มีอะไรซับซ้อน” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ช่อง 8 เดินเกมรุกกระชากเรตติ้ง จัดกิจกรรม “เล่ห์รัญจวนชวนลุ้นทอง”
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” หวัง เวทีสภาฯ ช่วยติงรบ. ปรับงบประมาณให้ตอบโจทย์ แก้ปัญหาปชช.