พปชร.จัดทัพรับมือศึกซักฟอก พ.ร.บ.งบ’63 หวั่น ‘ปารีณา’ เพิ่มความขัดแย้งในโซเชียล

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ร่วมประชุมกับ ส.ส.พรรค โดยนายอุตตมแจ้งให้ที่ประชุม ส.ส.รับทราบว่า ในวันที่ 25 ตุลาคม เวลา 14.00 น. จะเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณมาชี้แจงรายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้ ส.ส.ได้เข้าใจในรายละเอียดยิ่งขึ้น

เวลา 16.30 น. นายสนธิรัตน์แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมพร้อมเรื่องงบประมาณที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภา ส่วนตัวบุคคลที่จะมาอภิปรายจะสรุปในการประชุมวันที่ 15 ตุลาคม จะมีเจ้าหน้าที่มาชี้แจงข้อมูล และทำความเข้าใจ นอกจากนั้นที่ประชุมยังได้รับฟังเสียงสะท้อนของ ส.ส.ที่ต้องการให้รัฐบาลขับเคลื่อน แก้ปัญหาให้กับประชาชน เพราะเห็นว่ามีการบริหารงานมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งเรื่องภาคเกษตร เรื่องสวัสดิการในด้านต่างๆ เพื่อให้เห็นเป็นผลงานของพรรค ส่วนปัญหาเรื่องเสียงปริ่มน้ำในการพิจารณางบประมาณเป็นเรื่องของวิปรัฐบาลที่ต้องไปทำการพูดคุย และเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปอย่างราบรื่น เราจะทำงานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มองในภาพรวมของการเป็นรัฐบาลมากกว่ามองที่ความเป็นพรรคการเมือง สำหรับ 3 เดือนที่ผ่านมาเราทำงานในรูปแบบของรัฐบาลไม่ได้มองว่าเป็นผลงานของใคร แต่เราต้องการขับเคลื่อนเพื่อแก้ปัญหา และให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ที่มีหลายโครงการที่ต้องเร่งรัด

นายสนธิรัตน์ยังกล่าวถึงความพร้อมในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ว่าพรรคมีความพร้อมในพื้นที่ที่จะลงเลือกตั้งซ่อม ทั้ง จ.สมุทรปราการ  ขอนแก่น และกำแพงเพชร โดยคาดว่าทั้ง 3 พื้นที่จะพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลในการส่งผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าไม่น่าจะมีพรรคร่วมรัฐบาลลงแข่ง สำหรับการเตรียมความพร้อมสำหรับส่งผู้สมัครลงผู้ว่าฯกทม.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเริ่มในช่วงต้นปี 2563 ในพื้นที่เขตปกครองพิเศษก่อน เช่น เมืองพัทยา และ กทม. ก่อนพื้นที่อื่นๆ รวมถึงต้องเตรียมการเลือกตั้งซ่อมที่อาจจะเกิดขึ้นอีก เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนอยู่ใน กกต.จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมพรรค แกนนำพรรคได้แจ้งกับสมาชิกให้ระมัดระวัง ในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะการแสดงความเห็นของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่แสดงความเห็นในหลายๆ เรื่องที่สุ่มเสี่ยงและอาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางความคิด ในขณะที่รัฐบาลมีแนวทางในเรื่องการลดความขัดแย้ง ที่ได้ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เข้มงวดกับเว็บไซต์ หรือผู้แสดงความคิดเห็น ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ โดยแกนนำพรรคมองว่าแม้เรื่องนี้จะเป็นความเห็นส่วนตัว แต่ก็ยอมรับความมีความกังวลที่จะเพิ่มระดับ และพยายามที่จะให้ช่วยกันไม่ให้เกิดปัญหาทางโซเชียลมีเดีย

บทความก่อนหน้านี้รมช.มท.ลงพื้นที่ร้อยเอ็ด เร่งแก้ปัญหาหลังน้ำลด ย้ำรบ.พร้อมจ่าย 7.6 พันล. เยียวยาผู้ประสบภัย 32 จว.
บทความถัดไปอดีตปธ.ศาลอุทธรณ์ แนะแก้ปม “คณากร” เสนอลดอำนาจสายบังคับบัญชาตรวจคำพิพากษาเฉพาะคดีเล็กศาลแขวงคดีใหญ่อุทธรณ์ได้อยู่แล้ว