สาหัส! ฝุ่นพิษเช้านี้ พุ่งเกินมาตรฐาน 33 พื้นที่ ขึ้นที่ 2 ของโลก

วันที่ 30 กันยายน 2562 เมื่อเวลา 09.00 น. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 40-78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินเกณฑ์มาตรฐาน 33 สถานี(ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตบางขุนเทียน, เขตปทุมวัน, เขตธนบุรี, เขตวังทองหลาง, เขตดินแดง, เขตสัมพันธวงศ์, เขตพญาไท, เขตบางรัก, เขตสาทร, เขตบางคอแหลม, เขตยานนาวา, เขตจตุจักร, เขตคลองสาน, เขตบางกอกน้อย, เขตภาษีเจริญ, เขตคลองเตย, เขตบางซื่อ, เขตหลักสี่, เขตบางเขน, เขตบึงกุ่ม, เขตบางพลัด และบริเวณถนนสิริธร

จ.นนทบุรี บริเวณ อ.บางกรวย และ อ.ปากเกร็ด จ.ปทุมธานี บริเวณ อ.คลองหลวง จ.สมุทรปราการบริเวณ อ.พระประแดง และ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บริเวณ อ.กระทุ่มแบน และ อ.เมือง และ จ.นครปฐม บริเวณอ.เมือง ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

อธิบดี คพ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศ ที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ช่วงเช้าลมสงบ ความชื้นสูง เกิดการผกผันกลับของอุณหภูมิในช่วงเช้า ประกอบกับระยะนี้มีฝนตกน้อยลง เป็นระยะที่กำลังเปลี่ยนฤดูกาล (transition) จึงทำให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้น

นายประลอง ย้ำว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

อธิบดีคพ. กล่าวอีกว่า คพ. กทม. บก.จร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

ขณะที่ เว็บไซต์ airvisual.com รายงานสภาพปริมาณมลพิษทางอากาศโดยใช้หน่วย AQI ประมวลผล พบว่าเช้านี้ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย อันดับมลพิษเลวร้ายมากยิ่งขึ้น โดยขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ของเมืองที่มีค่าปริมาณฝุ่น PM 2.5 มากที่สุด ซึ่งมีค่า AQI อยู่ที่ 175

บทความก่อนหน้านี้ว่าพรรคไหน??? “หมอวรงค์” โพสต์ “พรรคที่มุสามากที่สุด”
บทความถัดไปมท. มีคำสั่งโยกย้ายรองผวจ. 34 จังหวัด