ไร้ข้อสรุป! “คกก.วัตถุอันตราย” ถกมาราธอน ทางออก “พาราควอต” ประยุทธ์ขีดเส้นตาย 60 วัน

วันที่ 19 กันยายน 2562 นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยหลังการประชุม คณะกรรมการวัตถุอันตราย ครั้งที่ 40-8/2562 เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมยังไม่สามารถพิจารณาเห็นชอบในการยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เนื่องจากยังไม่มีสารทดแทนที่นำมาใช้ได้ในการกำจัดวัชพืช ดังนั้น สถานะของทั้ง 3 สารขณะนี้ จึงยังเป็นไปตามมติเดิมคือ “ห้ามนำเข้า”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2562 สำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งจดหมายถึงตน เรื่อง “แจ้งบัญชานายกรัฐมนตรี กรณีการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง”

ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีบัญชาว่า “เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพ ให้พิจารณาดำเนินการหารือทั้ง 4 ส่วน ในการแสดงความคิดเห็นเพื่อสร้างความเข้าใจด้วย (ปัญหา วิธีการ และผลกระทบ) รัฐ ผู้นำเข้า เกษตรกร ผู้บริโภค จะได้เข้าใจกันหาวิธีได้ ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลเอื้อประโยชน์ผู้นำเข้าสาร 3 ประเภท
โดยให้ระยะเวลาในการหารือ 60 วัน หลังจากนั้นให้สรุปผลการหารือ และเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายต่อไป

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังให้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับไปหาสารทดแทนที่เหมาะสม และมีราคาถูก ที่ไม่สูงกว่าเดิมถึง 100 เท่ามาเสนอในที่ประชุมครั้งต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะภายในเดือน ต.ค. นี้

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร” ชื่นชม “ประยุทธ์” แจงสภาฯได้ดี วอนฝ่ายค้านร่วมทำงาน อัด “ปิยบุตร” เลิกจองกฐินโจมตี
บทความถัดไปซาอุฯจัดโชว์ซากโดรน-จรวด โจมตีโรงกลั่นน้ำมัน ลั่นฝีมืออิหร่าน