บิ๊กตู่ ซัด มีพวกชอบคุ้ยจับผิด ประชดหายใจยังผิด

นายกฯ ย้ำ จำเป็นต้องสาดกลับ ถามปล่อยให้สาดฝ่ายเดียวไหวเหรอ เพื่อสังคมแยกแยะใครดี ไม่ดี ชี้ปท.ไปได้ต้องเป็นเหรียญดีทั้ง 2 ด้าน ซัดมีพวกชอบคุ้ยจับผิด ประชดหายใจยังผิด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 กันยายน ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2562 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เรื่อง การขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ เชื่อมไทย ก้าวไกล เชื่อมโลก” โดย นายกรัฐมนตรีกล่าวช่วงหนึ่งว่า

การเป็นผู้บังคับบัญชาต้องให้แนวทางเหมือนที่ตนพูด ทั้งหมดต้องไปคิดมาว่านายกฯจะเอาอย่างนี้ มีแนวทาง 1 ,2 และ 3 แนวทางนี้จะลดสิ่งต่างๆที่พูดได้อย่างไร ตนต้องการแบบนั้นเป็นแนวทางในการทำงาน หน้าที่ผู้บังคับบัญชาทุกระดับต้องเป็นอย่างนี้ เป็นผู้บังคับบัญชาต้องมีการวางแผนไม่ใช่สั่งการร้อยเรียงตามเอกสาร นโยบายต้องแปลงไปสู่การปฏิบัติ ต้องเข้าใจแบบนี้ทั้งหมด ไม่อย่างนั้นข้างบนไม่เข้าใจ ข้างล่างไม่เข้าใจ เขียนหนังสือสั่งไปเขาก็ทำตามตัวหนังสือ พอชาวบ้านถามก็ตอบไม่ได้ ก็กลับมาด่านายกฯ ตนว่าไม่ใช่ แต่ไม่เป็นไรตนชินแล้วซึ่งบางเรื่องไม่ใช่ต้องมาว่าถึงนายกฯ ถึงรัฐบาล ท่านตอบก็ได้ ถ้าท่านเอาใจใส่สักหน่อยนึง อ่านบ้างทำงานต้องอ่านเอกสาร อ่านหนังสือ อย่ารอสั่งด้วยปากอย่างเดียว หนังสือเยอะแยะตีความให้แตก

นายกฯ กล่าวว่า ตนเป็นคนคิดเร็วบางทีอาจจะถูกบ้างผิดบ้าง ตนอ่านหนังสือบ้าง ดูโทรทัศน์บ้าง ประเทศโน้นเขามีอะไรบ้าง ต้องพัฒนาตัวเองร่วมกันเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ไม่ใช่เพียงนายกฯคนเดียว พูดเลยเวลานัดอีกแล้วมีแขกนัดตน เดี๋ยวต้องไปพบแขก วันนี้กำลังแข่งกันด้วยสิทธิประโยชน์ประเทศสังคมนิยมอย่างนึง ประเทศประชาธิปไตยก็ยังหนึ่ง ทุนเสรีทุนนิยมอะไรเหล่านี้ กับของประชาธิปไตยมันต่างกันหมด หลายคนจะไม่เอาอย่างโน้นอย่างนี้ ตนถามว่าเคารพกฎหมายกันบ้างหรือเปล่า กฎหมายมีแต่ไม่เคารพ แล้วไปทำให้เขาได้หรือไม่ก็ไม่ได้อยู่ดี ของเขามีทุบตีเฆี่ยนบ้าง ทำไมไม่ไปดูตรงโน้น มาดูตรงนี้ตรงนายกฯนี่แหละ

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้หลายอย่างไม่มีอะไรประหลาดเลยในการทำงาน จึงขอให้ทุกคนช่วยกันขับเคลื่อนการทำงาน ทุกคนมีเกียรติยศมีศักดิ์ศรีมีตัวตนทั้งสิ้น จะทำอย่างไรให้ประชาชนทุกคนเป็นกลุ่มเป็นพวก ที่จะสนับสนุนการเดินหน้าประเทศไทย ตนเป็นคนอ่านทุกอัน วันไหนถ้าตนไม่มีงานนอก ก็มีงานอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ตนไม่เคยออกจากทำเนียบรัฐบาลไปที่อื่น ใช้เวลาอ่านหนังสือ อ่านเอกสาร อ่านรายงาน ไม่อย่างนั้นตนพูดไม่ได้หรอก บางทีเขาเขียนมาตนก็เปลี่ยนไม่ใช่เขาเขียนไม่ดี แต่บางทีมันไม่เร้าใจ ซึ่งบางครั้งเร้าใจก็มีเรื่องเหมือนกัน บางทีตนไม่อยากให้ถ้าง่วง พอเริ่มง่วงตนก็เริ่มคิดอะไรแปลกๆมา แล้วก็เป็นประเด็นทุกที ตนต้องการให้ทุกคนมีความสุขในการฟัง ในการประชุมแค่นั้น ไม่ได้ไปว่าใคร เพราะความขัดแย้งมันสูงอยู่แล้ว ว่าใครยิ่งไปกันใหญ่

“แต่มีหลายคนหาเรื่องคุ้ยอยู่ตลอด จับทุกประเด็นพูดผิดคำหนึ่งก็เอาแล้ว อย่างกับหายใจผิด มันใช่หรอ วันนี้เราต้องลดความขัดแย้งในสังคมให้ได้ ไม่ใช่เอาน้ำสาดมาเอาน้ำสาดกลับก็เปียกทั้งคู่ เราให้เขาสาดฝ่ายเดียวไหวไหมล่ะ สังคมจะได้แยกแยะออกสักทีว่าใครทำดีใครทำไม่ดี เหรียญมีสองด้าน จะต้องเป็นเหรียญทั้งสองด้าน อีกด้านหนึ่งดี อีกด้านหนึ่งไม่ดี ต่อไปไม่ได้แล้ว ประเทศไทยต้องเป็นเหรียญที่ดีทั้งสองด้าน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คนของโลก : โรเบิร์ต กาเบรียล มูกาเบ จากวีรบุรุษสู่ทรราชซิมบับเว
บทความถัดไปยอดบริจาคทะลุ 332 ล้าน ‘บิณฑ์’ เบิก 10 ล้าน แจก อ.วารินชำราบ 1.6 พันครอบครัว