คลัง-สรรพากรประสานเสียงเงินบริจาคน้ำท่วม ‘บิณฑ์’ ไม่ต้องเสียภาษี-ชี้ไม่ใช่รายได้

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการรับบริจาคเงินนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ช่วยน้ำท่วม ได้เงินหลายร้อยล้านบาทจะต้องเสียภาษีหรือไม่ว่า ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวนายบิณฑ์ไม่ต้องมีภาระภาษีจากเงินบริจาค ให้เทียบเคียงกับการเป็นเจ้าภาพหรือกรรมการกฐิน ผู้ที่เป็นเจ้าภาพหรือคณะกรรมการไม่ต้องเสียภาษี เพราะถือว่าเป็นตัวกลางในการทำบุญ โดยเงินดังกล่าวไม่ถือเป็นรายได้ที่ต้องนำมาคำนวณภาษี

นายปิ่นสาย สุรัจสวดี โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า กรณีนายบิณฑ์นั้นถือเป็นตัวการตัวแทน ซึ่งเงินที่บริจาคมาหากนายบิณฑ์ส่งผ่านเงินทั้งหมดคือรับมา 100 บาท นำไปให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 100 บาท ถือว่าเงินดังกล่าวไม่ใช่รายได้ของนายบิณฑ์ที่ต้องนำมาประเมินภาษี เพราะถือว่าประชาชนฝากนายบิณฑ์ไปทำบุญจึงไม่ถือเป็นรายได้ ซึ่งกรมสรรพากรเชื่อว่านายบิณฑ์จะนำเงินดังกล่าวไปให้ผู้ประสบภัยทั้งหมด ดังนั้นคงไม่เรียกมาพบ เพราะในการเสียภาษีนั้นผู้เสียภาษีต้องประเมินตัวเองก่อน ถ้ากรมไม่เชื่อกรมจะเรียกมาพูดคุย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

“ผู้บริจาคให้กับนายบิณฑ์ทั้งหมดไม่ต้องการลดหย่อนภาษีเพราะเป็นการบริจาคในนามบุคคลให้บุคคล ถ้าจะหักลดหย่อนต้องบริจาคผ่านมูลนิธิ หรือองค์กรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมสรรพากร”นายปิ่นสายกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ภท.-ปชป.’ โชว์สัมพันธ์แน่นปึ้ก จัดงาน ‘เพื่อนกันตลอดไป’ ทุ่มพรรคละ 5.6.ล้านช่วยน้ำท่วม
บทความถัดไปน้ำท่วมอุบลฯ คลี่คลาย 14 อำเภอ เหลืออีก 11 อำเภอยังท่วมหนัก